Phú Xuyên từng ngày đổi thay

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Phú Xuyên đã đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận huyện NTM vào năm 2020. Đây không chỉ là niềm vui của cán bộ, đảng viên mà còn là sự mong mỏi bấy lâu của người dân địa phương.

Phấn đấu không còn hộ nghèo

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, 10 năm qua Phú Xuyên huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn từ 2010 đến nay, toàn huyện đã huy động được 4.633 tỷ đồng (người dân tự nguyện đóng góp 276,3 tỷ đồng) để đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp thiết chế hạ tầng. Từ nguồn vốn huy động, huyện đã phân bổ, tiến hành cải tạo, nâng cấp hàng 100km đường làng, ngõ xóm, đường trục chính nội đồng và gần 48km đường của 10 tuyến đường tỉnh lộ và liên xã rộng 5 - 7m giúp đi lại thuận tiện.
 Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả với người dân trên địa bàn.
Nhờ có sự quan tâm của UBND huyện, 145/145 thôn đã có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Toàn huyện hiện có 43 làng nghề truyền thống với 965 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạo việc làm, đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 52 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm giảm còn 0,95%, số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Môi trường, cảnh quan được cải thiện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, an ninh chính trị được giữ vững, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường.

Đến nay, trên địa bàn hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao như lúa chất lượng cao ở xã Hoàng Long, Tri Trung, Phượng Dực… sản xuất rau an toàn xã Minh Tân, rau cần Khai Thái, bưởi Thồ Bạch Hạ năng suất, chất lượng. Cùng với đó, 236ha vùng sản xuất rau, quả tập trung ở xã Minh Tân, Hồng Thái, Khai Thái… đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhiều hộ đã chuyển đổi mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại và vận dụng chiến lược liên doanh, liên kết. Huyện đã hình thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Chuyên Mỹ, Hoàng Long, Sơn Hà.

Đủ điều kiện về đích NTM

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân chia sẻ, nhờ có sự chủ động vào cuộc, triển khai quyết liệt các giải pháp, đến nay 25/25 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn NTM. Huyện cũng đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Để đạt được kết quả này, bên cạnh nguồn lực huy động còn phải kể đến sự chủ động vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân. Sự chung sức của người dân đã góp phần chỉnh trang diện mạo NTM cho địa bàn ngày một khang trang, sạch đẹp. Quan trọng hơn, sự đồng thuận của người dân sẽ là tiền đề để địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM.

Để sớm hoàn thành các tiêu chí, ngay từ ban đầu UBND huyện đã lập quy hoạch chung xây dựng Phú Xuyên đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 được phê duyệt tại Quyết định số 5517/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND TP. Đồng thời, triển khai bước quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000. Cùng với đó, quy hoạch phân khu và quy hoạch trung tâm 2 thị trấn của huyện, dự kiến phê duyệt cuối năm 2020. Đặc biệt, quy hoạch xây dựng NTM 25 xã trên địa bàn đã được UBND huyện phê duyệt từ năm 2012.

Chia sẻ về kết quả này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định: Hội đồng thẩm định TP đã tiến hành thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện. Kết quả đánh giá trên tinh thần khách quan cho thấy Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Theo đó, Phú Xuyên đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đồng thời trình các cấp có thẩm quyền công nhận về đích huyện NTM năm 2020.