Phú Xuyên xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ cấp bách

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án (DA) trên địa bàn, những ngày cuối năm 2021, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban, địa phương vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho công tác này.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết: Đầu năm 2021, tổng số kế hoạch vốn huyện Phú Xuyên được giao 400 tỉ đồng, trong đó có vốn ngân sách huyện và vốn ngân sách TP. Để nguồn vốn được giao phát huy hiệu quả, thời gian qua, UBND huyện quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân. Qua đó, đến đầu tháng 10/2021 huyện đã giải ngân được khoảng 300 tỉ đồng, đạt tỷ lệ gần 70% kế hoạch vốn được giao, đứng thứ ba TP.
 DA nâng cấp tuyến tỉnh lộ 428 (từ quốc lộ 1A đi Minh Tân, Quang Lãng) có tổng mức đầu tư hơn 316 tỉ đồng…đang được nhà thầu gấp rút thi công để giải ngân vốn đầu tư công
Tuy nhiên, ngày 8/10/2021, UBND TP ban hành Quyết định số 4406/QĐ-UBND về việc điều chỉnh kế hoạch, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công phân bổ thêm nguồn vốn cho các địa phương năm 2021, trong đó huyện Phú Xuyên được giao thêm 890 tỉ đồng (nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu là 490 tỉ đồng, 400 tỉ đồng cho các DA xây dựng nông thôn mới). Qua đó, những ngày giữa tháng 10/2021 UBND huyện tiến hành điều chỉnh phân bổ vốn đầu tư công cho từng công trình, đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan và 27 xã, thị trấn, gắn trách nhiệm trong việc giải ngân nguồn vốn.
“Trong 2 tháng cuối năm 2021, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và lập hồ sơ thanh toán khối lượng để giải ngân kịp thời vốn đầu tư. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành TP tháo gỡ thủ tục liên quan, đẩy nhanh công tác thẩm định. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện và 27 xã, thị trấn đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và thẩm định hồ sơ. Nếu thực hiện tốt nội dung này, kết thúc năm 2021 công tác giải ngân vốn đầu tư công của huyện sẽ đạt khoảng 99%” - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh khẳng định.
 Nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục DA nâng cấp đường tỉnh lộ 428 đoạn đi qua xã Tri Thủy
Đánh giá về nguyên nhân tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các DA trên địa bàn còn đạt thấp, lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho rằng, ngoài việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, một số DA vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, người dân chưa đồng thuận về phương án đền bù. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan trong huyện, giữa huyện và các sở, ngành TP chưa đồng bộ, dẫn đến chậm trễ phê duyệt các thủ tục đầu tư. Tuy nhiên những ngày gần đây một số vướng mắc đang dần được các đơn vị vào cuộc giải quyết.
Theo ghi nhận của phóng viên ở tại hiện trường các công trình, đến thời điểm cuối tháng 10/2021, một số DA có nguồn vốn đầu tư xây dựng lớn, như: DA cải tạo, chỉnh trang đường quốc lộ 1A (giai đoạn 1) đang được nhà thầu thi công hoàn thiện nốt các hạng mục cuối cùng; DA nâng cấp, mở rộng đường đê sông Nhuệ vừa được doanh nghiệp thi công xong nốt các hạng mục; DA xây dựng mới trường THCS Tri Thủy cũng được nhà thầu gấp rút sơn toàn bộ công trình và trồng cây xanh; DA nâng cấp tuyến tỉnh lộ 428 đang được nhà thầu huy động máy móc, người lao động thi công các hạng mục trên những khu đất nông nghiệp vừa được bàn giao mặt bằng.
 Trường THCS Tri Thủy đã được doanh nghiệp cơ bản thi công hoàn thành các hạng mục, đang chờ làm thủ tục thanh quyết toán DA giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn
Tính đến thời điểm hiện nay trên toàn địa bàn huyện Phú Xuyên đang triển khai khoảng 90 DA đầu tư cải tạo, xây dựng mới và chuyển tiếp, như: Đường giao thông, trường học, trụ sở UBND xã, nhà làm việc một cửa, trạm y tế… Trong đó đặc biệt có một số DA nâng cấp, mở rộng đường giao thông trọng điểm của huyện nhằm kết nối các vùng miền trên địa bàn giúp đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội sử dụng nguồn ngân sách TP và hàng chục DA sử dụng nguồn ngân sách huyện.
Giám đốc Ban quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên Nguyễn Quang Khải chia sẻ, hiện nay có một số DA sử dụng nguồn vốn của TP như xây dựng đường giao thông trục phát triển phía Đông huyện (nối tỉnh lộ 428 đến tỉnh lộ 429) có tổng mức đầu tư 283 tỉ đồng; DA cải tạo, chỉnh trang đường quốc lộ 1A có tổng mức đầu tư gần 157 tỉ đồng; DA nâng cấp tuyến tỉnh lộ 428 (từ quốc lộ 1A đi Minh Tân, Quang Lãng) có tổng mức đầu tư hơn 316 tỉ đồng… đang được các đơn vị quyết liệt phối hợp giải phóng mặt bằng thi công các hạng mục đảm bảo khối lượng công trình để thanh quyết toán.
 Các hạng mục của DA nâng cấp, mở rộng đường quốc lộ 1A đã được doanh nghiệp gấp rút triển khai thực hiện để có khối lượng thanh quyết toán giải ngân vốn
“Đến nay công tác giải ngân vốn đầu tư công của một số DA trọng điểm trên địa bàn cơ bản đạt tiến độ kế hoạch đề ra. Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung phối hợp với các ban, ngành, UBND 27 xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc; đôn đốc nhà thầu hoàn thiện các hạng mục dang dở. Với những công trình đã có khối lượng thanh toán, huyện yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương nghiệm thu, giải ngân vốn ngay sau khi có quyết định phê duyệt thanh toán với quyết tâm không để công trình nào phải điều chuyển vốn” - Giám đốc Ban quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên Nguyễn Quang Khải cho biết.