DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm): Quan tâm, bảo đảm đời sống người lao động ngoại tỉnh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Công Thọ
18-08-2021 16:38
Kinhtedothi - Anh Tòng Văn Niệm - nhóm trưởng nhóm thợ tại công trình 15 Hàng Buồm cho biết,trong những ngày giãn cách xã hội, nhóm thợ được cung cấp đầy đủ trong thực, thực phẩm 2 ngày/lần, ăn ở, sử dụng điện, nước miễn phí, và các đoàn thể, tổ dân phố, UBND phường, thăm hỏi thường xuyên, tổ chức đi xét nghiệm Covid – 19...
Tin liên quan
Vừa qua, báo chí phản ánh một nhóm công nhân gồm 10 người dân tộc Thái ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đang bám trụ tại căn nhà tại số 15 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) gần 1 tháng nay. Họ là công nhân xây dựng, được thuê sửa căn nhà trên, tuy nhiên Hà Nội áp dụng chỉ thị 16, công trình đóng cửa, họ bị kẹt tại đây.
  Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) quan tâm, bảo đảm đời sống người lao động ngoại tỉnh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Theo thông tin từ chị Bống – 1 trong số những người tại đây, gần 1 tháng kể từ khi Hà Nội giãn cách xã hội, hôm nào có đoàn từ thiện cho gạo, thức ăn thì hôm đó có cơm để ăn, những ngày còn lại mọi người phải san sẻ nhau từng gói mì để cầm cự qua ngày.
Trước thông tin phản ánh trên, UBND phường phối hợp với phòng LĐ-TB & XH quận cùng các đơn vị chức năng xuống công trình kiểm tra thực tế.
Theo đó, nhà 15 phố Hàng Buồm thuộc quản lý của gia đình ông Phạm Mạc Quang và ông Phạm Mạc Huân, đã xây dựng lâu năm, xuống cấp. Ngày 21/7/2021 hộ ông Phạm Mạc Huân có đơn gửi tới UBND phương về việc sửa chữa cải tạo nội thất lại ngôi nhà trên cơ sở nguyên trạng.
Ngày 24/7, UBND phường yêu cầu công trình dừng thi công để thực hiện giãn sách xã hội, phòng chống dịch Covid-19. Do dịch bệnh không tiện đi lại về quê nên gia đình ông Huân cho khoảng 10 người thợ ở lại sinh hoạt tại nhà của gia đình trên mặt sàn 150 m2. Cứ khoảng 2 – 3 ngày chủ thầu xây dựng lại cung chấp lương thực, thực phẩm gồm gạo, rau, trứng, cá, thịt, mỳ tôm, gia vị...
Do yêu cầu hạn chế đi lại, nên chủ thầu xây dựng chuyển tiền qua tài khoản để Hội phụ nữ tổ dân phố số 5 phường Hàng Buồm nhận và chuyển giúp đồ nhu yếu phẩm.
Trong 1 tháng qua, ông Huân cũng chi trả số tiền hơn 2 triệu đồng tiền điện, nước cho những người thợ ở lại gia đình sinh hoạt.
Anh Tòng Văn Niệm - nhóm trưởng nhóm thợ tại công trình 15 Hàng Buồm cho biết, trong những ngày giãn cách xã hội, nhóm thợ được cung cấp đầy đủ trong thực, thực phẩm 2 ngày/lần, ăn ở, sử dụng điện, nước miễn phí, và các đoàn thể, tổ dân phố, UBND phường, thăm hỏi thường xuyên, tổ chức đi xét nghiệm Covid – 19, ngày 10/8.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, cũng như tại Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó vận động nhân dân đóng cửa những cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, không tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh, dừng thi công công trình xây dưng...

Bên cạnh thực hiện các giải pháp trên, các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm triển khai hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống...

UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Tiếp đó, triển khai trao tận tay khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ tới người lao động tự do mất việc vì Covid-19.

Quận Hoàn Kiếm cũng rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế, bố trí nơi ở tạm thời... với tinh thần "không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, chính quyền, MTTQ các cấp cũng kêu gọi, tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm, nhà tài trợ để trao gửi tận tay, đúng người, đúng đối tượng, bảo đảm quy định phòng chống dịch đến các gia đình, người dân, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch...