Phường Mễ Trì tạm dừng cưỡng chế công trình vi phạm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 29/9, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mễ Trì đã thông tin về sự việc xảy ra tại cuộc cưỡng chế xử lý 8 công trình vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu vực Lùng Bùng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm).

Các trường hợp vi phạm đa số là người ngoài địa phương, đã mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp và đang sinh sống tại đây. Trong đó, có 7 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp và 1 trường hợp vi phạm trên đất mương do UBND phường quản lý. Sau khi tuyên truyền vận động và thực hiện đầy đủ các quy trình, các hộ này vẫn không tự giác tháo dỡ, UBND phường Mễ Trì đã tổ chức cưỡng chế.
Các công trình vi phạm trên khu đất nông nghiệp được UBND phường Mễ Trì tổ chức cưỡng chế ngày 29/9.
 UBND phường Mễ Trì tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trên khu đất nông nghiệp, ngày 29/9.
Khi cưỡng chế đến trường hợp thứ 5 là nhà bà Lê Thị Hồng Gái (sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại  Kỳ  Anh- Hà Tĩnh), bà này đã chống đối việc thực hiện cưỡng chế.

Bà Gái mua diện tích đất nông nghiệp này từ năm 2010 và không có bất kỳ một giấy tờ v
đất đai hợp pháp nào. Trước đó, bà đã gửi đơn khiếu nại gửi UBND phường Mễ Trì với kiến nghị được sinh sống trên diện tích đất vi phạm này.

Phía UBND Phường đã tiến hành giải quyết đơn thư theo đúng các quy định của pháp luật. Ngày 28/9/2015, UBND phường Mễ Trì tổ chức đối thoại, vận động, giải thích cho gia đình bà Gái và các cá nhân, gia đình có đơn tự giác tháo dỡ và di chuyển tài sản khỏi khu vực vi phạm. 

Sáng 29/9, tổ cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ thì có khoảng 15 xe thương binh tụ tập cản trở. Tổ công tác đã phối hợp với lực lượng công an và các ban ngành, đoàn thể di chuyển xe thương binh ra ngoài khu vực cưỡng chế.

Đến trường hợp nhà bà Gái, trong quá trình cưỡng chế, bà đã khóa cửa trong, tẩm xăng vào hai mẹ con và đe dọa đốt người, đốt nhà. UBND phường và các ban ngành đoàn thể đã tiến hành vận động, tuyên truyền trấn an tinh thần bà Gái. Do mức độ phức tạp, UBND phường đã tạm đình chỉ quá trình cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Được biết, trưa ngày 29/9, tâm ý bà Gái đã ổn định trở lại và tự tắm rửa cho con trai.

Ông Đào Tăng Quýnh- Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, việc cưỡng chế này nhằm mục đích lấy đất sạch xây dựng nhà tái định cư phục vụ xây dựng các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn. Tổng diện tích cưỡng chế đợt này khoảng 400 m2.

Thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục vận động các hộ vi phạm còn lại hiểu chủ trương, chính sách và tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Các giải pháp khác như đề xuất ngừng cấp điện nước, tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình… để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cũng sẽ được UBND phường phối hợp với các cơ quan thực hiện theo các quy định c
ốiủa pháp luật.