Phường Nam Đồng, quận Đống Đa: Dấu hỏi trong công tác quản lý trật tự xây dựng

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù trong giấy phép xây dựng và phần điều chỉnh, mảnh đất số 27, ngách 129, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng (quận Đống Đa) chỉ được xây dựng với mật độ 75%..., song lãnh đạo UBND phường Nam Đồng lại cho rằng, công trình đã được cấp phép xây dựng với mật độ 100% để giải thích cho nghi vấn công trình này xây dựng sai mật độ được phê duyệt.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của một số người dân sinh sống tại ngõ Xã Đàn 2 về việc chủ công trình xây dựng số 27, ngách 129, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng ngang nhiên vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng.
Theo Giấy phép xây dựng số 200743/GPXD do UBND quận Đống Đa cấp ngày 31/12/2020, công trình được cấp phép xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum với chiều cao công trình 22,6m, trên diện tích đất là 147m2. Công trình được phép xây dựng với mật độ 75%, hệ số sử dụng đất là 4,98 lần; diện tích xây dựng tầng 1 là 110,7m2; tổng diện tích sàn 732,12m2…

Công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng được người dân phản ánh.
Nhưng theo phản ánh của người dân, chủ công trình đã và đang tổ chức xây dựng công trình lấn chiếm vào 25% diện tích không được phép xây dựng.
Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần phản ánh với UBND phường Nam Đồng, quận Đống Đa và các đơn vị có liên quan, tuy nhiên, những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại.
Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, đối với công trình nêu trên, ngày 11/11/2021, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3598/QĐ-XPVPHC do thi công xây dựng sai nội dung giấy phép và bản vẽ thiết kế đã được cấp duyệt. Cụ thể: Vị trí thi công tầng hầm sai thiết kế vị trí đường dẫn; Xây dựng vào phần diện tích mật độ (giếng trời) của công trình.
UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ đầu tư phải đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng; Chỉ được phép tiếp tục thi công khi đã xử lý, khắc phục các tồn tại nêu trên…
Theo lãnh đạo phường Nam Đồng, công trình đã được cấp phép xây dựng với mật độ 100%, tương đường 147m2.
Đề cập đến những phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư công trình vẫn tổ chức xây dựng sai mật độ, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, ngày 16/12/2021, công trình trên đã được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép điều chỉnh xây dựng. Theo đó, công trình này được phép xây dựng 100% diện tích (?).
Trong khi đó, theo giấy phép điều chỉnh, gia hạn xây dựng mà UBND phường Nam Đồng cho phóng viên Kinh tế & Đô thị xem thì nội dung điều chỉnh gồm các phần: Điều chỉnh lối lên xuống tầng hầm công trình; chiều cao tầng 1 là 5,2m (Giấy phép số 200743 là 3,6m); hệ số sử dụng đất là 5,04 lần; tổng diện tích sàn xây dựng xây dựng 741m2 (trước là 732,12m2); thời gian có hiệu lực của giấy phép là 12 tháng.
Tuy nhiên, trong văn bản điều chỉnh do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn ký lại không hề có nội dung nào liên quan đến việc cho phép công trình này được xây dựng với mật độ 100% như lãnh đạo UBND phường Nam Đồng đã trao đổi. Điều này khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về quản lý trật tự xây dựng của những người có trách nhiệm ở phường Nam Đồng tại cơ sở?
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần