Phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương): Từng bước thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đề cập đến những hoạt động nổi bật của phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trong năm 2021, một cán bộ UBND thị xã Tân Uyên nhìn nhận đó là những nỗ lực lớn của Đảng ủy, UBND phường cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hoạt động tích cực của các tổ công tác trong thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường.

Qua đó, tình hình dịch bệnh ở địa phương cơ bản được kiểm soát, từng bước trở về trạng thái bình phường mới.

Từ ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đến… bình thường mới

Phường Tân Phước Khánh nằm ở cửa ngõ phía nam của thị xã Tân Uyên, thuộc đơn vị hành chính cấp xã/phường loại 1, có 8 khu phố, 44 tổ dân phố. Phường có trên 22.300 hộ dân và phòng trọ, trên 68.000 nhân khẩu.
 Đội y tế phường Tân Phước Khánh khám sức khỏe tiêm vaccine cho người dân
Ngày 12/6/2021 Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của tỉnh Bình Dương phát sinh tại thị xã Tân Uyên. Đến ngày 20/6/2021 số ca F0 tăng lên 48 người, phường Tân Phước Khánh thực hiện phong tỏa toàn phường. Từ đây, mọi người dân “nội bất xuất ngoại bất nhập”, công tác phòng chống dịch Covid-19 và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng trong điều kiện toàn bộ phường bị phong tỏa, UBND phường Tân Phước Khánh từng bước tập trung huy động nhân sự tham gia công tác phòng chống dịch. Đồng thời vận động hỗ trợ tiếp ứng các điều kiện y tế điều trị bệnh nhân, vận động lương thực thực phẩm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn di dịch bệnh.

Hiện tại hầu hết các ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng đã được kiểm soát. Tính đến ngày 20/11/2021, số lượng các ca bệnh F0 trên địa bàn phường Tân Phước Khánh còn trên 1.200 ca được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Về công tác chỉ đạo, điều hành, lãnh đạo UBND phường Tân Phước Khánh đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, thị xã Tân Uyên theo từng giai đoạn dịch (từ lúc mới phát hiện, giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội khi dịch phát, đỉnh dịch, sau đó là giãn cách xã hội và từng bước đưa về trạng thái bình thường mới).

Đồng thời thực hiện bao vây thu hẹp, kiểm soát chặt “vùng đỏ”, mở rộng, bảo vệ “vùng xanh”, kiểm soát và ngăn chặn nguồn lây, chuỗi lây nhiễm mới để đưa phường Tân Phước Khánh trở về trạng thái “bình thường mới”. Từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn phường.
 Đội y tế phường xuống túc trực tại từng khu nhà trọ để xét nghiệp Covid-19 cho người dân
Trong quá trình phòng chống dịch, UBND phường thực hiện từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Bám sát tình hình thực tiễn để xem xét áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở “mức cao hơn”, “sớm hơn” và không được “chậm hơn” khi xử lý tình huống hoặc nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp.

Đảm bảo công tác an sinh và chính sách xã hội

Tính đến ngày 10/11/2021, kết quả phường đã thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP, Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND, Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND; Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Bình Dương (mức hỗ trợ 1.500.000 đồng); Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 6/8/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương (mức hỗ trợ 300.000 đồng); Quyết định số 12/QĐ-UBND tỉnh ngày 14/8/2021 của UBND tỉnh Bình Dương (hỗ trợ mức 500.000 đồng); hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (mức 3 triệu đồng).
 UBNDTQVN phường và UBND phường đã vận động hàng hóa thực phẩm ứng cứu kịp thời cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19
Hiện trên địa bàn phường Tân Phước Khánh có 1.714 hộ kinh doanh, cá thể. Nhưng qua rà soát có 253 hộ kinh doanh, cá thể đủ điều kiện để hưởng gói hỗ trợ theo quy định (đến thời điểm hiện tại có 139 hộ kinh doanh nộp hồ sơ được phê duyệt hỗ trợ). Hiện trên địa bàn phường có 69 trường hợp chết vì nhiễm Covid-19. Trong đó, có 44 trường đã được Phòng LĐTB&XH thẩm định và UBND phường đã thực hiện chi trả 41 trường hợp với số tiền 820 triệu đồng (mỗi trường hợp 20 triệu đồng). Còn 3 trường hợp chưa nhận do về quê chưa trở lên.

Về cứu trợ, UBND phường vận động được 453 triệu đồng, UBMTTQVN phường vận động số tiền 622.680.000 đồng. Ngoài ra, UBMTTQVN phường còn tiếp nhận các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân từ các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân trị giá 2,3 tỷ đồng.

Về công tác nhân sự, hậu cần, phường Tân Phước Khánh đã thành lập Tiểu ban chính sách hậu cần, lương thực, thực phẩm, cứu trợ an sinh xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Tiểu ban này gồm 23 thành viên với nhiệm vụ điều phối phương tiện, cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm hàng ngày cho các chốt, các khu phong tỏa, khu vực cách ly y tế tạm thời, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, kiện toàn 61 Tổ Covid cộng đồng với 123 thành viên và 91 Tổ Covid nhà trọ với 260 thành viên để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Trạm y tế giám sát chặt, không để các trường hợp F0 rời khỏi nơi cư trú. Đồng thời tiến hành hỗ trợ truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm

Qua công tác tập trung triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thị xã Tân Uyên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thị xã, Đảng ủy và UBND phường Tân Phước Khánh cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hoạt động tích cực của các tổ công tác trong thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Qua đó, tình hình dịch bệnh ở địa phương cơ bản được kiểm soát, từng bước trở về trạng thái bình phường mới.
 Thời gian qua phường Tân Phước Khánh đã tuyên truyền toàn dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống Covid-19
Tuy vậy, bên cạnh những mặt tích cực, nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động. Đó là lực lượng y tế địa phương còn mỏng, công tác chuyên môn như tổ chức truy vết, xét nghiệm, điều trị… đã được quan tâm điều phối, tuy nhiên có thời điểm chưa đáp ứng kịp so với tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Các tổ công tác bước đầu thực hiện nhiệm vụ, mặc dù đã tập trung triển khai thực hiện theo từng nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên vẫn còn gặp một số vấn đề khó khăn do phường Tân Phước Khánh với địa bàn rộng, dân số đông, giáp ranh nhiều địa bàn phức tạp của TP Thuận An, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn phường cao.

Ông Phạm Tuấn Khanh-Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh cho biết: Giải pháp trong thời gian tới phường tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, đặc biệt là các Nghị quyết 126, 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, và các văn bản của tỉnh, thị xã để sớm kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn phường trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Đặc biệt tăng cường công tác tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát để phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác khi phòng, chống dịch mới đạt được kết quả ban đầu; đồng thời không chủ quan, nóng vội muốn mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện phương châm “nới lỏng nhưng không buông lỏng”, “an toàn đến đâu, mở rộng đến đấy”.