Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

PMI liên tiếp giảm, chi phí nhiên liệu và vận tải tăng cao

Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Ngày 3/9, Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Markit Economics công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã giảm từ mức 51,7 xuống còn 50,3 điểm trong tháng Tám. Như vậy, chỉ số này đã giảm tháng thứ tư liên tiếp và dấu hiệu này cho thấy một mức cải thiện yếu nhất về điều kiện kinh doanh kể từ tháng 11/2013.

 
Ảnh minh họa.
Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của HSBC, tốc độ sản lượng ngành sản xuất tiếp tục chậm lại trong tháng Tám và là chậm nhất trong thời kỳ tăng trưởng kéo dài 11 tháng vừa qua.

Nguyên nhân làm cho sản lượng tăng yếu là số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong chín tháng, tuy nhiên, mức giảm không nhiều. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, làm cho lượng công việc tồn đọng giảm trong suốt bốn tháng qua, mặc dù mức độ giảm yếu.

Lượng công việc mới giảm cũng đã ảnh hưởng tới mức tồn kho hàng thành phẩm và mức tồn kho này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 tháng. Nguyên nhân được cho là do chậm trễ trong hoạt động giao hàng. Thời gian giao hàng của người bán hàng tiếp tục bị kéo dài thêm trong tháng Tám khi quy định hạn chế tải trọng xe tiếp tục làm chậm hoạt động này.

Cũng theo các chuyên gia HSBC, trong tháng Tám tiếp tục chứng kiến sự tăng mạnh trong chi phí đầu vào do quyết định kiểm soát trọng tải xe trên đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải. Điều này gây ảnh hưởng lên chi phí nhiên liệu và chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp. Một phần chi phí này được chuyển qua cho khách hàng khiến cho giá của đầu ra tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

Bà Trịnh Nguyễn, chuyên viên kinh tế phụ trách khu vực châu Á của HSBC nhận định: "Hoạt động sản xuất dự kiến chậm lại khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm do các điều kiện kinh doanh yếu kém ở trong và ngoài nước. Tình trạng tăng hàng tồn kho và giảm số lượng đơn đặt hàng mới cho thấy sản lượng sẽ vẫn bị kìm hãm trong những tháng tới. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ bật tăng trở lại vào quý 4 khi nhu cầu tăng lên."
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

03 Feb, 05:15 PM

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi-Hôm nay, 3/2, Đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà tặng gia đình người có côngv với cách mạng trên địa bàn phường Sơn Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

03 Feb, 02:26 PM

Trong suốt 45 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, từ những đơn vị cơ sở đến vị trí người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ