Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

PMI liên tiếp giảm, chi phí nhiên liệu và vận tải tăng cao

Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Ngày 3/9, Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Markit Economics công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã giảm từ mức 51,7 xuống còn 50,3 điểm trong tháng Tám. Như vậy, chỉ số này đã giảm tháng thứ tư liên tiếp và dấu hiệu này cho thấy một mức cải thiện yếu nhất về điều kiện kinh doanh kể từ tháng 11/2013.

 
Ảnh minh họa.
Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của HSBC, tốc độ sản lượng ngành sản xuất tiếp tục chậm lại trong tháng Tám và là chậm nhất trong thời kỳ tăng trưởng kéo dài 11 tháng vừa qua.

Nguyên nhân làm cho sản lượng tăng yếu là số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong chín tháng, tuy nhiên, mức giảm không nhiều. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, làm cho lượng công việc tồn đọng giảm trong suốt bốn tháng qua, mặc dù mức độ giảm yếu.

Lượng công việc mới giảm cũng đã ảnh hưởng tới mức tồn kho hàng thành phẩm và mức tồn kho này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 tháng. Nguyên nhân được cho là do chậm trễ trong hoạt động giao hàng. Thời gian giao hàng của người bán hàng tiếp tục bị kéo dài thêm trong tháng Tám khi quy định hạn chế tải trọng xe tiếp tục làm chậm hoạt động này.

Cũng theo các chuyên gia HSBC, trong tháng Tám tiếp tục chứng kiến sự tăng mạnh trong chi phí đầu vào do quyết định kiểm soát trọng tải xe trên đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải. Điều này gây ảnh hưởng lên chi phí nhiên liệu và chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp. Một phần chi phí này được chuyển qua cho khách hàng khiến cho giá của đầu ra tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

Bà Trịnh Nguyễn, chuyên viên kinh tế phụ trách khu vực châu Á của HSBC nhận định: "Hoạt động sản xuất dự kiến chậm lại khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm do các điều kiện kinh doanh yếu kém ở trong và ngoài nước. Tình trạng tăng hàng tồn kho và giảm số lượng đơn đặt hàng mới cho thấy sản lượng sẽ vẫn bị kìm hãm trong những tháng tới. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ bật tăng trở lại vào quý 4 khi nhu cầu tăng lên."
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

20 Jan, 10:21 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã trình bày diễn văn khai mạc Đại hội. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 09:36 AM

Kinhtedothi - Sáng nay 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ