Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

PMI Việt Nam lần đầu tiên xuống dưới 50 điểm trong hơn 2 năm

Kinhtedothi - Giai đoạn cuối quý III cho thấy sự đi xuống về các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm.
 PMI Việt Nam lần đầu tiên xuống dưới 50 điểm trong 25 tháng.
PMI Việt Nam lần đầu tiên xuống dưới 50 điểm trong 25 tháng.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng Việt Nam (PMI) do Nikkei và Markit công bố trong tháng 9 đã giảm xuống 49,5 điểm, từ mức 51,3 trong tháng 8. Đây là lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, chỉ số này ở dưới ngưỡng 50, báo hiệu điều kiện kinh doanh xấu đi.

"Sau khi tăng trưởng chậm lại trong những tháng gần đây, tình hình đã trở nên xấu hơn trong tháng 9 khi lĩnh vực sản xuất của Việt Nam bị giảm sút cả về số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng. Nhu cầu yếu trong khu vực chứng tỏ rằng đang có tác động tiêu cực nhiều hơn lên các nhà sản xuất địa phương trong thời gian tới, và dữ liệu mới nhất trái ngược hẳn so với mức tăng mạnh được ghi nhận trong những tháng đầu năm", Andrew Harker từ Markit nhận định.

Số đơn đặt hàng mới giảm nhẹ lần đầu tiên trong hơn một năm bởi điều kiện thị trường suy yếu. Trong khi đó, đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ tư liên tiếp và với tốc độ nhanh thứ nhì trong lịch sử của chỉ số này. Một số thành viên điều tra có đề cập tới nhu cầu yếu đi từ các nước khác trong khu vực.

Việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới đã ảnh hưởng tới sản lượng sản xuất, xảy ra lần đầu tiên trong 2 năm. Việc hoàn thành các dự án cũng được coi là nhân tố dẫn đến hoạt động sản xuất giảm. Ngoài ra, sự thiếu vắng hoạt động kinh doanh mới cũng được coi là yếu tố khiến công việc tồn động giảm liên tục và nhanh nhất trong 6 tháng.

Mặc dù sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm, khảo sát cho biết các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng số lượng việc làm trong tháng 9. Tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm còn khiêm tốn, và là chậm nhất trong ba tháng gần đây.

Với mức giảm mạnh của chi phí đầu vào, các nhà sản xuất tiếp tục giảm giá đầu ra. Hơn nữa, tốc độ giảm đã tăng lên trong ba tháng liên tiếp thành mức cao nhất kể từ tháng 7/2012.

"Một điểm tích cực trong kỳ khảo sát PMI tháng này là việc làm tiếp tục tăng, mặc dù tình trạng này có thể thay đổi trong những tháng tới nếu sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục xu hướng giảm. Một điểm đáng quan tâm khác là giá cả đầu vào đã giảm mạnh hơn khi một số công ty báo cáo chi phí nhiên liệu của họ giảm trong tháng", báo cáo cho hay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ