Pokémon Go: Hiểm họa trước mắt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Không chỉ có tính chất gây nghiện, Pokémon Go còn được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng vi phạm và mất an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện cho nạn trộm cắp điện thoại.

Có thể nhận thấy, ở thời điểm hiện tại "cơn sốt" Pokémon Go đã lan tràn tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Không thể phủ nhận đây là một trò chơi có tính sáng tạo cao cũng như kết nối cộng đồng mạnh nhưng đồng thời các ảnh hưởng tiêu cực cũng tồn tại đáng kể. Chính vì vậy, một số quốc gia đã tiến hành hạn chế hoặc cấm hẳn việc chơi Pokémon Go.

Một trong những yêu cầu bắt buộc dành cho người chơi Pokémon Go là phải di chuyển liên tục, chính vì vậy nhiều vấn đề về giao thông đã bắt nguồn từ yếu tố này. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội: Thực tế, trong những ngày này, rất dễ bắt gặp hiện tượng người tham gia giao thông liên tục sử dụng điện thoại trong khi đi đường, trong đó không ít trường hợp là game thủ chơi Pokémon Go. Điều này cũng chính là áp lực đối với CSTG khi làm nhiệm vụ.

 
Hình ảnh người tham gia giao thông "cắm mặt" vào bắt pokemon không phải là hiếm
Hình ảnh người tham gia giao thông "cắm mặt" vào bắt pokemon không phải là hiếm
Không chỉ sử dụng điện thoại khi di chuyển, người chơi game này còn có biểu hiện thường dừng đỗ trái quy định, thậm chí cũng có không ít trường hợp tại ngã tư, khi đèn xanh đã bật sáng nhưng người tham giam giao thông vẫn không đi, ông Đức chỉ ra các đặc điểm thường thấy của game thủ Pokémon Go.

Bên cạnh đó, người chơi cũng hay tụ tập ở những điểm công công để bắt pokemon, gây mất trật tự an toàn xã hội. Có thể vì chăm chăm vào điện thoại nhưng không nhận được sự đồng tình của nhiều người xung quanh nên gây mất trật tự an ninh…. Tại khu vực Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, game thủ thường tụ tập chơi Pokémon Go và thải rác hây ô nhiễm môi trường, gây mất cảnh quan đô thị. Vô hình chung hành động này làm xấu đi hình ảnh của người Việt trong mắt du khách nước ngoài, lãnh đạo Đội CSGT số 1 nói.

Không chỉ vậy, Pokémon Go còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng kẻ xấu có thể dò tìm và cướp giật đối với người chơi. Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp bị cướp giật điện thoại khi vừa đi ngoài đường vừa chơi Pokemon. Cũng chưa có thống kê đầy đủ nhưng tình trạng này xảy ra rất nhiều, pokemon chưa kịp bắt thì người chơi đã bị thương hoặc mất các tài sản có giá trị, ông Đức khẳng định.

Ở hiện tại và cả trong thời gian tới CSGT sẽ phối hợp với cơ quan báo chí để tuyên truyền cảnh báo người chơi để đẩy lùi tác hại của Pokémon Go. Ở những khu vực người dân hay tụ tập như bờ Hồ Hoàn Kiếm, Sân vận động Quốc gia, cũng sẽ được bố trí lực lượng trực để phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm hoặc gây mất ATGT từ người chơi game này, ông Đức chia sẻ thêm.

Đưa ra một cảnh báo khác về Pokémon Go, ông Lê Đắc Thịnh Đồng Giảng viên khoa CNTT trường Đại học Đại Nam cho biết, trong quá trình chơi, nếu người dùng không cài đặt từ nguồn chính thức, mà từ những nguồn trôi nổi thì dễ dính mã độc. Từ đó dẫn tới nguy cơ sẽ bị tin tặc nắm giữ được toàn bộ thông tin của người chơi. Sử dụng intenet bao giờ cũng có 2 mặt, do đó người chơi nên chọn những trang web uy tín, tự bảo mật thông tin cá nhân cho mình.

Đối với khả năng cấm Pokémon Go tại Việt Nam, luật sư Trương Anh Tú cho rằng để thực hiện điều này là không hề dễ dàng vì rất dễ hiểu lầm sang hạn chế quyền tự do kinh doanh. Tuy nhiên theo góc độ pháp lý có quy định chung quản lý internet, có những điều luật trực tiếp gián tiếp quản lý, như Luật Bưu chính, viễn thông… có các khuôn khổ xử lý. Mặc dù vậy, các điều luật có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào ý thức người chơi.

 
Mới đây, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết Cục đang soạn thảo văn bản để gửi tới nhà sản xuất Niantic và nhà phát hành ứng dụng (Apple, Google), yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam đối với trò chơi Pokémon Go.

Cục sẽ đề nghị Niantic không đưa thú ảo vào khu vực nhạy cảm, bao gồm khu vực cấm, liên quan đến an ninh quốc phòng, khu vực nguy hiểm cho người chơi như sông suối, đường cao tốc, đường ray... và các khu vực tôn nghiêm như đình chùa, nhà thờ".