Posco chuyển nhượng tài sản, nỗ lực tái thiết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 11/5 đưa tin, tập đoàn thép hàng đầu quốc gia Posco đang đẩy mạnh quá trình chuyển nhượng tài sản và tái cấu trúc hoạt động kinh doanh nội địa cũng như tại các chi nhánh nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Tập đoàn Posco chịu áp lực từ ngành sản xuất thép trì trệ trong nước, cùng lúc phải đối mặt với sự cạnh tranh nghẹt thở từ các đối thủ Trung Quốc khiến lợi nhuận năm 2014 sụt giảm 60%. Đối diện với khó khăn này, tập đoàn thép lớn nhất Hàn Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực tái cơ cấu kể từ tháng 3 năm ngoái bao gồm: Tập trung chuyển nhượng các tài sản không trọng tâm, tối giản bộ máy hoạt động, hủy bỏ một số công ty con và ngừng các hoạt động không cần thiết. Tính đến tháng 2/2014, Posco có hơn 70 công ty con đang hoạt động.

 
Kế hoạch chuyển nhượng tài sản của POSCO tại Việt Nam cũng đang được đẩy mạnh trong những nỗ lực tái cơ cấu.
Kế hoạch chuyển nhượng tài sản của Posco tại Việt Nam cũng đang được đẩy mạnh trong những nỗ lực tái cơ cấu.
Theo giới chức tập đoàn, Posco đã ký một hợp đồng chuyển nhượng khu đất phía tây nam thành phố công nghiệp Pohang cho tập đoàn bán lẻ Lotte. Thêm vào đó, một số công ty con của tập đoàn cũng lên kế hoạch chuyển vốn vào các công ty khác, bán toàn bộ các phân khúc kinh doanh lỗ vốn và cắt giảm nhân sự. Ngoài ra, Posco cũng đẩy mạnh nỗ lực chuyển nhượng một số tài sản tại nước ngoài. Tháng 2/2015, tập đoàn này đã bán 35% cổ phần tại tập đoàn United Spiral Pipes tại Mỹ cho một nhà sản xuất thép của Nga.

Trong khi đó, quá trình chuyển nhượng các hoạt động tại Việt Nam và Uruguay cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Kế hoạch bán 40% cổ phần của tập đoàn xây dựng Posco E&C (trị giá ước tính hơn 1 tỷ USD) cho Quỹ Đầu tư Công Ả Rập vẫn đang trong quá trình đàm phán. Đại diện Posco từng cho biết, tập đoàn này lên kế hoạch thu về 1 ngàn tỷ won qua quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh năm 2015.