DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Puerto Rico chính thức vỡ nợ

04-08-2015 16:14
Kinhtedothi - Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, Puerto Rico hiện đang chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế và không thể trả hết số nợ khổng lồ mà họ đang mắc phải.
Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn. Đây là lần đầu tiên một vùng quốc hải của Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ. Thống kê cho thấy hiện Puerto Rico đang ôm khối nợ lên đến 73 tỉ USD.

 
Moody's Puerto Rico
Moody's tuyên bố Puerto Rico chính thức vỡ nợ.
Moody’s coi đây là một vụ vỡ nợ. Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi khoảng 628.000 USD. 

Trong một tuyên bố, nhà phân tích chính của của Moody’s về Puerto Rico, bà Emily Raimes nói: “Ngày hôm nay, các trái chủ đã không được thanh toán đầy đủ và kịp thời khoản nợ từ trái phiếu do Công ty Tài chính công Puerto Rico (PFC) phát hành đáo hạn vào ngày 1/8. Moody’s coi đây là một vụ vỡ nợ”.

Được mệnh danh là “Hy Lạp của khu vực Caribbean”, Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi. 

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Phát triển chính phủ Puerto Rico thông báo không thể thanh toán toàn bộ khoản nợ “do thiếu ngân quỹ được chuẩn chi cho tài khóa 2015”.

Bộ trưởng Tài chính Jack Lew cho biết số nợ mà Puerto Rico đang mắc phải đến từ các nhà đầu tư cá nhân bán lẻ hoặc các quỹ trái phiếu đô thị.

Theo các quan chức tài chính Mỹ, Puerto Rico có thể tăng thuế để thu hẹp thâm hụt ngân sách của mình, tuy nhiên điều này có khả năng khiến công dân tại đây di cư ồ ạt.

Cùng có chung một tình trạng vỡ nợ, nhưng khoản nợ 72 triệu USD của Puerto Rico rất khác so với con số 20 triệu USD của Detroit cách đây 2 năm, hay 350 tỉ USD của Hi Lạp trong hiện tại.
TAG: