Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Putin lên tiếng cảnh báo Israel sau tai nạn máy bay quân sự ở Syria

Kinhtedothi - “Đó là một bi kịch bất ngờ” - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về việc chiếc máy bay trinh sát Nga bị Syria bắn nhầm hôm 17/9.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/9 đã tuyên bố “phía Israel chịu hoàn trách nhiệm” cho tai nạn của IL-20 Nga bởi các phi công F-16 Israel đã lợi dụng chiếc máy trinh sát của Nga như “bia đỡ đạn” để né phòng phủ của Syria, gián tiếp gây nên thảm kịch khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

“Quân đội Israel gửi cảnh báo trước đó chưa đầy 1 phút và thời gian vậy là quá ngắn để thay đổi tình hình”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Dù khẳng định “Israel không bắn hạ máy bay của chúng ta” nhưng theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã chỉ trích cuộc tấn công của Israel vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận tránh đụng độ tại Syria giữa hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Putin cảnh báo Israel “tuyệt đối không để tái diễn tình huống tương tự”, đồng thời khẳng định Nga sẽ tăng cường biện pháp bảo vệ người và tài sản của nước này tại Syria.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu còn cứng rắn cảnh báo sẵn sàng đáp trả: "Chúng tôi sẽ không để yên cho hành động như vậy."

Ngay sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Putin để bày tỏ việc lấy làm tiếc cho mất mát của quân đội Nga và đề nghị gửi không quân Israel đến Moscow để chia sẻ thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, ông Netanyahu cho hay quân đội Israel khẳng định mọi lỗi lầm thuộc về Syria.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: PA 
Được biết, cho đến hiện tại, các lực lượng vũ trang của Nga luôn cho phép các máy bay phản lực Israel tự do tấn công các mục tiêu ở Syria với điều kiện phải cung cấp một cảnh báo đủ sớm cho phía Nga.

Mặt khác, quân đội Nga cũng mang tới Syria hệ thống phòng thủ S-300 tầm xa để đối phó với những hiểm họa từ các vụ không kích. Tuy nhiên theo thống kê, quân đội Nga đã mất ít nhất 7 máy bay chiến đấu và 7 trực thăng quân sự tại chiến trường Syria.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ