Putin lên tiếng cảnh báo Israel sau tai nạn máy bay quân sự ở Syria

Hương Thảo (Theo ITV)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Đó là một bi kịch bất ngờ” - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về việc chiếc máy bay trinh sát Nga bị Syria bắn nhầm hôm 17/9.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/9 đã tuyên bố “phía Israel chịu hoàn trách nhiệm” cho tai nạn của IL-20 Nga bởi các phi công F-16 Israel đã lợi dụng chiếc máy trinh sát của Nga như “bia đỡ đạn” để né phòng phủ của Syria, gián tiếp gây nên thảm kịch khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

“Quân đội Israel gửi cảnh báo trước đó chưa đầy 1 phút và thời gian vậy là quá ngắn để thay đổi tình hình”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Dù khẳng định “Israel không bắn hạ máy bay của chúng ta” nhưng theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã chỉ trích cuộc tấn công của Israel vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận tránh đụng độ tại Syria giữa hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Putin cảnh báo Israel “tuyệt đối không để tái diễn tình huống tương tự”, đồng thời khẳng định Nga sẽ tăng cường biện pháp bảo vệ người và tài sản của nước này tại Syria.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu còn cứng rắn cảnh báo sẵn sàng đáp trả: "Chúng tôi sẽ không để yên cho hành động như vậy."

Ngay sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Putin để bày tỏ việc lấy làm tiếc cho mất mát của quân đội Nga và đề nghị gửi không quân Israel đến Moscow để chia sẻ thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, ông Netanyahu cho hay quân đội Israel khẳng định mọi lỗi lầm thuộc về Syria.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: PA 
Được biết, cho đến hiện tại, các lực lượng vũ trang của Nga luôn cho phép các máy bay phản lực Israel tự do tấn công các mục tiêu ở Syria với điều kiện phải cung cấp một cảnh báo đủ sớm cho phía Nga.

Mặt khác, quân đội Nga cũng mang tới Syria hệ thống phòng thủ S-300 tầm xa để đối phó với những hiểm họa từ các vụ không kích. Tuy nhiên theo thống kê, quân đội Nga đã mất ít nhất 7 máy bay chiến đấu và 7 trực thăng quân sự tại chiến trường Syria.