PVN yêu cầu huỷ bỏ mời thầu sai trái trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 27/6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức họp báo về việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu khẳng định, hành động trên của phía Trung Quốc là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông. Theo ông Đỗ Văn Hậu, từ 23/6/2012, mạng tiếng Trung và tiếng Anh của CNOOC đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài, với tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38km2. Qua kiểm tra tọa độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Petrovietnam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh, Petrovietnam cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái trên, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). PVN đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 9 lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Hậu khẳng định, khu vực 9 lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu là khu vực hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. PVN và các đối tác sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam bảo đảm cho các hoạt động này triển khai thuận lợi. Hiện, PVN đã có hợp tác với Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) tại Lô 128; Tập đoàn Gazprom (Nga) tại các Lô từ 129 đến 133; Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) tại các Lô từ 156 đến 158 và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP - đơn vị thành viên của PVN) tại các Lô 148, 149.

Trong một diễn biến có liên quan, trong khuôn khổ cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đang ở thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton đã khẳng định lập trường của EU trong việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đảm bảo an ninh, tự do và an toàn hàng hải tại khu vực này; ủng hộ các bên liên quan thực thi đầy đủ DOC và hướng tới xây dựng Quy tắc ứng xử (COC) tại Biển Đông../.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần