Qatar bác “tối hậu thư” của các nước vùng Vịnh, song sẵn sàng đối thoại

Nguyễn Phương (Theo Reuter)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 1/7, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tuyên bố Doha sẽ bác bỏ các yêu sách của 4 nước thuộc khối Ả Rập, nhấn mạnh "tối hậu thư" này không nhằm mục đích giải quyết chủ nghĩa khủng bố, mà là xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Chính phủ Qatar ngày 1/7 tuyên bố nước này từ chối thực hiện các yêu cầu của các nước vùng Vịnh.
Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Rome (Italia) sau chuyến thăm Mỹ, ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani nhấn mạnh: “Chúng tôi không chấp nhận danh sách của những yêu cầu vô lý đó, nó không phải để đưa ra để đàm phán hay phải thực hiện”.
 Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani tại buổi họp báo tại Rome (Italia). Ảnh: Reuters 
“Liên quan đến “tối hậu thư”, chúng tôi tin rằng, theo luật pháp quốc tế thì không một quốc gia nào có quyền đưa ra yêu sách cho bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào”, ông Al Thani nói tiếp.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Al Thani cho biết Qatar sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại nhằm giải quyết căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay.
Ông Aal-Thani nêu rõ: "Danh sách các đòi hỏi đó sẽ không được chấp thuận. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại nhưng phải theo các điều kiện hợp lý."

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Qatar được đưa ra chỉ một ngày trước thời hạn mà Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập yêu cầu để Doha phải thực hiện bản yêu sách gồm 13 điểm, kết thúc ngày 2/7.
Bản yêu sách bao gồm việc đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, giảm quan hệ với Iran và đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.
Ngoại trưởng Al Thani cũng khẳng định Doha sẽ không đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera theo như yêu cầu của 4 nước thuộc khối Ả Rập.
Hiện Mỹ vẫn đang hỗ trợ Kuwait trong các nỗ lực hòa giải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar.
Cùng ngày 1/7, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo Qatar và Bahrain về căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay.
Tổng thống Putin cho rằng điều cần thiết nhất hiện nay là phải có những cuộc đối thoại trực tiếp giữa Qatar với các quốc gia có liên quan đến cuộc khủng hoảng, vốn đang tác động tiêu cực đến toàn khu vực Trung Đông.