Quả bơ “thổi bùng” làn sóng tội phạm ở New Zealand

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bơ đã vụt trở thành nông sản khan hiếm giá cao ở New Zealand, khiến làn sóng trộm cắp loại quả này tại đây gia tăng hơn bao giờ hết.

Kể từ tháng 1, tại New Zealand đã xảy ra gần 40 vụ cướp bóc cỡ lớn ở các vườn bơ, với quy mô ăn cấp gần 350 quả mỗi vụ. Giá trị mỗi quả bơ trên đảo quốc này rơi vào khoảng 2-3 bảng Anh (40.000 – 60.000 VNĐ). Vụ mùa thất bát năm ngoái đã đẩy giá sản phẩm này tăng cao.
Quả bơ trở thành mặt hàng khan hiếm, được yêu thích đặc biệt ở New Zealand.
Quả bơ trở thành mặt hàng khan hiếm, được yêu thích đặc biệt ở New Zealand.
Theo đó, trong năm 2015 có thêm 96.000 hộ gia đình New Zealand bắt đầu mua và tiêu thụ bơ, khiến những nhà sản xuất địa phương không kịp đáp ứng nhu cầu tăng mạnh đột biến.
Các vụ cướp gần đây xảy ra vào giữa đêm. Số bơ này sau đó được chở tới các sạp bán hoa quả, tiệm thực phẩm hoặc các tiệm sushi nhỏ lẻ tại Auckland.

Theo trung sỹ Aaron Fraser, số lượng các vụ trộm bơ đang tăng mạnh nhất kể từ trước tới nay. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định có rủi ro trong những vụ việc này. “Bơ có thể chưa chín, mới được phun thuốc sâu và vẫn còn chứa độc tố trên vỏ. Tuy nhiên với giá thành cao như hiện nay, lợi nhuận đã che mắt nhiều người”, theo ông Fraser.

Jen Scoular, một CEO trong ngành Bơ New Zealand khẳng định, tình trạng này rất đang lo ngại, tuy nhiên vụ mùa bơ sắp thu hoạch tới đây sẽ làm giảm động lực của bọn cướp. Bà Scoular cũng cho biết, các trang trại bơ New Zealand đang gia tăng cảnh giác, trang bị thêm các hệ thống báo động để bảo vệ mùa màng.