Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quà mùa thu

KTĐT - Hà Nội se lạnh, cũng là lúc những thức quà ấm áp trở nên quyến rũ và tạo nên nét rất riêng trên phố phường. Đâu đó những mùi hương nồng nàn của ngô, khoai nướng, của bát bánh trôi tàu thơm nức... khơi gợi mỗi người cảm giác thèm được hít hà, nhâm nhi hơi ấm của các món ăn trong tiết trời thu.
 Những người bạn buổi chiều hay rủ nhau lên quán của nghệ sĩ Phạm Bằng (30 Hàng Giầy) để thưởng thức món bánh trôi tàu. Dù bán quanh năm, nhưng dường như món quà dân dã ấy chỉ hợp nhất với mỗi độ thu sang, đông về. Một bát bánh trôi tàu với hai viên bột, một viên nhân đậu xanh xay nhuyễn với đường cát, một nhân vừng đen xay, cùng với vị gừng thơm ấm áp lạ thường. Để rồi, đến tối lại vui với những hàng ngô nướng, khoai nướng nơi góc phố. Không biết tự bao giờ, hình ảnh những chậu than hồng, những bắp ngô non đang căng sữa, hạt mẩy tăm tắp được người bán nhanh tay quạt cho chín mẻ ngô, trở thành hình ảnh thân quen trong lòng người Hà Nội mỗi độ thu về. Trời se lạnh, nhiều người lại thích tìm đến vị cay nồng của ớt, sả, gừng trong món ốc nóng. Hay tìm đến một hàng bánh đúc nóng, thứ bánh dân dã, quen thuộc, ngon, bùi, béo, rẻ…
 
Bánh đa kê Phú Thượng.
 
Và trong những thức quà gắn liền với mùa thu Hà Nội nhiều người còn hay nhắc đến bánh đa kê. Bánh đa kê nhiều vùng cũng có, nhưng ở Phú Thượng vẫn được coi như cái nôi của nghề nấu xôi, làm bánh đa kê. Một chiếc xe đạp lỉnh kỉnh thúng mẹt, những cái bánh đa được ủ kín, người bán hàng với tiếng rao đặc trưng đã mang lại nét riêng cho phố phường Hà Nội. Bánh đa kê ngon, phải ngon từ cháo kê, từ hạt đậu xanh hấp chín, tới miếng bánh giòn. Kê xát vỏ, nấu khéo cho không khê, hạt chín vàng sóng sánh. Đậu xanh đồ chín, đánh nhuyễn, tơi, cơm dừa nạo sợi, bánh đa nướng giòn. Phết một lớp cháo kê lên mặt bánh đa, phủ lên đấy một lớp đường cát trắng, lại một lớp đậu xanh, rắc thêm chút cơm dừa... vừa ngon, vừa giòn. Bánh đa kê kẹp xong là phải ăn ngay kẻo đường, kê chảy ra, làm ỉu miếng bánh đa, mất đi cái bùi, cái giòn đặc trưng. Hạt kê được biết đến trong dân gian là mát, lành, bởi thế bánh đa kê hợp nhất với mùa thu.
 
Ẩm thực của người Hà Nội theo mùa, những thức quà vặt yêu thích của người Hà Nội cũng theo mùa tràn xuống phố, len vào từng ngõ ngách, đi vào cuộc sống của mỗi người và làm nên một nét "quyến rũ" nơi ẩm thực Hà thành.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: ngư dân "xông biển" lấy lộc mùa Xuân mới

Hà Tĩnh: ngư dân "xông biển" lấy lộc mùa Xuân mới

21 Feb, 11:56 AM

Kinhtedothi - Sau những ngày vui Tết Nguyên đán Bính Ngọ, ngư dân tỉnh Hà Tĩnh đã nô nức vươn khơi "xông biển" lấy lộc. Với họ, chuyến đi biển đầu Xuân mang nhiều ý nghĩa, cầu mong năm mới thuận buồm, xuôi gió, tôm cá đầy ắp khoang thuyền.

Sôi nổi khởi động máy đầu Xuân tại các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân

Sôi nổi khởi động máy đầu Xuân tại các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân

20 Feb, 01:34 PM

Kinhtedothi – Khởi động máy đầu Xuân là hoạt động thường niên của các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân, nhằm kiểm tra tình trạng kỹ thuật và duy trì hệ số sẵn sàng chiến đấu của hệ thống máy móc, trang bị kỹ thuật trên tàu, bảo đảm tàu luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

19 Feb, 01:05 PM

Kinhtedothi-Gần 20 năm qua, một gia đình ở xã Tịnh Khê (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn bền bỉ nuôi ngựa — không chỉ để mưu sinh mà còn gìn giữ ký ức, đam mê và một lát cắt văn hóa hiếm hoi giữa đời sống hiện đại. Đàn ngựa được chăn thả dưới chân núi Thiên Mã, như một cơ duyên tình cờ nhưng lại mang đến vẻ đẹp dung dị và đầy chất thơ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ