Quá nửa người dân Anh muốn rời EU

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cuộc khảo sát qua điện thoại và mạng Internet cho thấy sự ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU) của người dân đang chiếm đa số với tỷ lệ 52/48 khi cuộc trưng cầu dân ý đang đến gần.

Ý kiến dư luận đang nghiêng về phía ủng hộ Brexit, tức là Anh rời EU. Đây là kết quả từ khảo sát do tờ The Guardian (Anh) thực hiện qua phỏng vấn trên điện thoại và Internet. Kết quả cho thấy 52% người dân ủng hộ Anh rời khỏi liên minh 28 thành viên trong khi 48% muốn ở lại.
Những người ủng hộ quá trình Brexit đang chiếm đa số.
Những người ủng hộ quá trình Brexit đang chiếm đa số.
Đã có hơn 1.000 người trưởng thành được phỏng vấn qua điện thoại và khoảng 2.000 người đã trả lời trực tuyến trong cuộc khảo sát này. Kết quả được đưa ra trước thềm cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong tháng này cho thấy, bất chấp các cảnh báo rủi ro kinh tế nếu Anh tách khỏi EU của chính phủ, tỷ lệ ủng hộ Anh “ra riêng” vẫn chiếm ưu thế.

Trước đó, đại diện tổ chức nghiên cứu kinh tế (OECD) cho rằng, Brexit giống một loại thuế mới áp đặt lên GDP, khiến chi phí gia tăng. “Tới năm 2020, nếu Anh rời khỏi EU, GDP của nước này sẽ giảm 3% so với điều kiện tiếp tục ở lại EU, tương đương thiệt hại ước tính 2.200 bảng đối với mỗi hộ gia đình”, theo OECD ước tính.

Trong dài hạn, năng lực lao động của Anh sẽ chững lại bởi nguồn đầu tư giảm và nguồn lao động thiếu phong phú khiến năng lực giảm theo. Tới năm 2030, GDP của Anh có thể giảm hơn 5% so với tiếp tục ở lại EU. Lúc đó thiệt hại mỗi hộ dân phải gánh sẽ lên tới 3.200 bảng.