DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quá tải người di cư, Đức quyết định kiểm soát biên giới

14-09-2015 15:40
Kinhtedothi - Sau một thời gian áp dụng chính sách mở cửa biên giới đối với người di cư, chính quyền Berlin đã phải thừa nhận rằng quốc gia này đã bị “quá tải” bởi dòng người di cư vẫn đang ồ ạt tiến vào Đức.
Trong cuộc họp báo, ông Thomas de Maiziere - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức cho biết nước này sẽ đưa ra những biện pháp kiểm soát biên giới với Áo nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư. Cụ thể, các chuyến tàu giữa Đức và Áo đã bị ngưng trong 12 tiếng và chỉ được mở cửa lại cho đến 3 giờ (GMT) thứ Hai. Mục đích của những biện pháp này là nhằm hạn chế dòng người di cư đang tràn vào Đức và nhanh chóng ổn định tình hình trật tự.
Hàng trăm người di cư tập trung tại ga Munich.
Hàng trăm người di cư tập trung tại ga Munich.
Phát ngôn được đưa ra một ngày trước chuyến đi đến Brussels của ông Thomas de Maiziere gặp gỡ các Bộ trưởng Nội vụ của EU để bàn về vấn đề nhập cư. Nhiều nhà quan sát đánh giá đây là một động thái khôn ngoan. Các biện pháp này phần nào cho thấy Đức đã phải “chật vật” để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư và gây ra áp lực lớn buộc các quốc gia trong khối EU phải hành động.
Trước đó, hôm Chủ Nhật, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cảnh báo số người di cư đến nước này đã đạt đến mức “giới hạn”. “Không chỉ là về số lượng, tốc độ dân nhập cư tiến đến Đức cũng làm cho tình hình rất khó xử lý”, ông nói với tờ Tagesspiegel. Hơn 13.000 người di cư đã vào Munich hôm thứ Bảy và dự kiến có khoảng 800.000 người di cư sẽ vào Đức trong năm nay.

Phó Thủ tướng Đức cũng kêu gọi các nước châu Âu, các quốc gia vùng Vịnh và Mỹ cung cấp hàng tỷ Euro bố trí trường học, chỗ ở và thức ăn trong các trại tị nạn ở Trung Đông.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người giữ quan điểm cứng rắn về vấn đề di cư, cho biết ông ủng hộ động thái kiểm soát biên giới này của Đức, và cho rằng Đức cần phải bảo vệ các giá trị của quốc gia và châu Âu. Vào Chủ nhật, CH Séc cũng cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Áo.

Cuối tuần qua, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch hạn ngạch bắt buộc để phân bổ 120.000 người tị nạn khác giữa 25 quốc gia thành viên. Hungary, CH Séc, Slovakia và Romania đều phản đối việc này.

Thực tế, nhiều người di cư đã từ chối đăng ký tại các quốc gia như Hy Lạp, Hungary vì lo ngại rằng họ sẽ không thể làm thủ tục tị nạn tại Đức hoặc các nước EU khác. Vì vậy, đối với người di cư, lời tuyên bố này đồng nghĩa với một thông điệp rõ ràng rằng Đức sẽ không tiếp tục theo đuổi chính sách mở cửa. Sau hành trình mệt mỏi kéo dài hàng tuần, động thái này như một “gáo nước lạnh” dội vào hi vọng của những người di cư.
TAG: