Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quà vặt ở con phố ngắn nhất Hà Nội

Kinhtedothi - Nếu hỏi địa chỉ ăn nộm bò khô chắc hẳn bạn sẽ được chỉ ngay đến phố Hồ Hoàn Kiếm, nhưng không phải ai cũng biết đây là con phố “khiêm tốn” nhất Hà Nội.

Ở Hà Nội không ít những con phố dài chưa đầy 100 m, có thể kể đến như phố Nguyễn Xí, Nguyễn Trung Mạn, Đông Mác, Đông Thái, Chợ Gạo... Trong đó, “quán quân” phố ngắn thuộc về Hồ Hoàn Kiếm. Con phố này dân gian gọi là phố Hàng Chè, còn thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique. Đến năm 1945 phố mới được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Quà vặt ở con phố ngắn nhất Hà Nội 1
Phố Hồ Hoàn Kiếm nhìn thẳng ra Hồ Gươm.

Dài chỉ 52m, tên gọi của con phố ngắn nhất Hà Nội này gợi cảm giác vừa quen vừa lạ. Quen vì nó trùng với tên gọi khác của Hồ Gươm nằm ngay đối diện, vốn đã thành biểu tượng của Hà Nội. Nhưng cũng lạ vì người đi đường cứ ngỡ con phố nằm lọt thỏm giữa khu vực Bờ Hồ chỉ là cái ngách để đi tắt từ đường Cầu Gỗ ra đường Đinh Tiên Hoàng.

Không chỉ ngắn nhất, Hồ Hoàn Kiếm còn là con phố rất khác lạ bởi một bên chỉ có một số nhà, trong khi vài số nhà ở bên kia phố thực chất cũng là số phụ của những ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng hoặc Cầu Gỗ.

Tuy chỉ dài bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm lại là nơi có nhiều món ăn vặt nổi tiếng Hà thành, mà đầu tiên phải kể đến là nộm bò khô. Không phải chỉ có các bạn trẻ ngày nay mới thích ăn bò khô ở con phố ngắn một mẩu này, mà từ lâu nó đã quen thuộc với nhiều thế người Hà Nội.
Quà vặt ở con phố ngắn nhất Hà Nội 2
Nộm bò khô nổi tiếng phố Hồ Hoàn Kiếm.

Đĩa nộm bò khô ở đây ngoài những nguyên liệu chính gồm đu đủ xanh nạo nhỏ, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang, còn có thêm thịt quay thái mỏng và vài miếng mề quay. Tất cả được xếp chồng lên nhau rồi rưới thứ nước mắm giấm chua ngọt bí truyền từ trên xuống dưới. Khi ăn mới trộn đều các nguyên liệu cho thấm vừa gia vị.

Cùng với vị giòn sần sật của đu đủ, vị đượm dai dai của những miếng thịt bò khô là vị chua ngọt của giấm tỏi, vị cay nồng của ớt, vị béo ngậy của lạc và vị thơm ngon của thịt, mề quay. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị hấp dẫn tuyệt vời. Với giá 35.000 đồng một đĩa, không khó để bắt gặp những nhóm bạn rủ nhau ăn vặt lúc tan trường.

Ngoài nộm bò khô, các quán hàng trên phố Hồ Hoàn Kiếm còn phục vụ thêm nem cuốn, bánh bột lọc, nem chua rán để chiều lòng thực khách có nhu cầu thay đổi vị. Nem cuốn tương tự như nộm bò khô, chỉ khác là đu đủ, cà rốt, bò khô... được cuốn lại bằng vỏ bánh tráng, rồi chấm mắm chua ngọt thay vì trộn đều trong đĩa nhỏ.
Quà vặt ở con phố ngắn nhất Hà Nội 3
Một đĩa bánh bột lọc ở đấy có giá 50.000 đồng.

Bánh bột lọc ở đây cũng lớn hơn nhiều nơi khác. Bởi bên trong bánh, ngoài nhân tôm phổ biến còn béo tròn nhân thịt. Những chiếc bánh bột lọc tròn trong, đầy đặn được đặt vào một đĩa nhỏ, trên thả mấy cọng rau xanh nhìn bắt mắt. Bánh ăn ngon nhất là lúc còn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt có lạc giã nhỏ. Do nước chấm bánh bột lọc tương tự như nước trộn nộm bò khô nên hai món ăn vặt này thường được gọi cùng nhau.

Với những ai thích nem rán thì đây cũng là địa chỉ không tồi. Nem rán ở phố không tẩm bột xù mà rán trực tiếp nên vỏ ngoài vàng ruộm, bên ngoài giòn và bên trong vẫn rất mềm. Nem chấm cùng tương ớt chua ngọt nên rất ngậy, thơm mà không ngấy.

Phố Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay trong trung tâm phố Cổ, nên nếu có dịp lang thang Hồ Gươm trên phố Đinh Tiên Hoàng hay lượn lờ chợ đêm quanh khu Cầu Gỗ, chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ thấy ngay con phố được mệnh danh là ngắn nhất Hà Nội nép mình dưới những dãy nhà cao lớn. Đừng chần chừ mà dừng chân ghé lại nếm thử một lần các món ăn vặt ở đây, chắc hẳn bạn sẽ phải quay lại nhiều lần.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ