DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Ba Đình: Các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động phải cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

Thủy Tiên - Duy Khánh
16-09-2021 16:01
Kinhtedothi - Trưa 16/9, một số cửa hàng sửa chữa xe máy, xe ô tô; cửa hàng ăn, uống trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đã tất bật mở cửa đón khách và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.
Theo văn bản ngày 15/9 của UBND TP về điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, quận Ba Đình được xác định là địa bàn có một số hoạt động kinh doanh được hoạt động trở lại. 
 Trưa 16/9, hàng cơm tại 118 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) đã mở cửa bán hàng mang về. 
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, trưa ngày 16/9, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn quận Ba Đình đã tất bật mở cửa đón khách.
 Một số cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô trên địa bàn quận Ba Đình đã hoạt động trở lại. 
Trong ngày đầu mở cửa trở lại, quản lý của cửa hàng sửa xe tại 15 Nguyễn Công Hoan (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Khi nghe tin được mở cửa sửa chữa xe máy thì chủ cửa hàng đã rất mừng, nhắc nhân viên dọn dẹp, chuẩn bị từ tối qua. Đến trưa nay khi mở cửa trở lại đã có một số khách hàng qua để bảo trì lại xe sau khi hơn một tháng không đi lại. 
Chị Dương Quế Anh (quận Ba Đình, Hà Nội) trên đường đi làm đã qua đây sửa xe. Chị chia sẻ cả tháng vừa rồi xe máy hỏng nhưng chị không biết phải làm sao, đành phải “đắp chiếu” và chờ đến ngày hôm nay để đi sửa. Dù chỉ mới có một số cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại song chị Quế Anh cũng cảm thấy rất phấn khởi vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát, nhịp sống “bình thường mới” sẽ sớm quay trở lại.  
Cô Xuân bán bún chả tại số 314 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui sau khi nghe tin trên báo, đài nói các hàng quán được bán hàng mang về trở lại. Từ sáng nay tôi đã dậy sớm lau chùi bàn ghế, chế biến thực phẩm để chuẩn bị cho việc bán hàng. Tôi ở đây bán bún chả nên khâu ướp thịt và nướng thịt thường phải chuẩn bị sớm để phục vụ khách mang đi”. 
 Một số quán ăn trên địa bàn quận Ba Đình đã chuẩn bị bán hàng mang về từ đầu giờ sáng. 
Đến 12 giờ hơn, một số khách hàng đã đến quán bún chả để mua mang về. Cả khách và chủ quán đều thực hiện 5K, các biện pháp phòng chống dịch. 
Trước đó, ngày 15/9/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
Theo đó, các quận, huyện thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.
19 quận, huyện, thị xã được nới lỏng một số hoạt động kinh doanh trên bao gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ. 
 Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. 
Ngay sau khi có văn bản của TP, UBND quận Ba Đình đã giao Chủ tịch UBND các phường hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai cam kết thực hiện phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh dịch vụ; hướng dẫn các cơ sở cài đặt mã QR-Code theo quy định. 
UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, hướng dẫn của UBND phường. Thực hiện đầy đủ khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, quét mã QR-Code bắt buộc đối với khách đến mua hàng, thường xuyên khử khuẩn tại cơ sở, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.