Quận Ba Đình: Chăm lo đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách cho người có công

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 25/7, UBND quận Ba Đình tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), biểu dương, khen thưởng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa".
Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Tham dự hội nghị có Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân; Bí thư quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến; Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến; Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn quận.

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết: Hơn 60 năm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Ba Đình luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Hiện nay, tổng số thân nhân liệt sỹ, thương binh và người có công với nước của quận được hưởng chính sách gần 30 nghìn người. Toàn quận đã tổ chức phong tặng và truy tặng 89 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đang được phụng dưỡng hàng tháng; 1.804 gia đình liệt sỹ; 1.262 thương, bệnh binh và người đang hưởng chính sách như thương binh và trên 26.000 người có công với cách mạng khác.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đền ơn đáp nghĩa. 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đền ơn đáp nghĩa. 

Hằng năm, Ban chỉ đạo phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” từ quận tới cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện công tác tri ân các gia đình chính sách; Quận và các phường thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ đối với người có công, chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ chính sách; tổ chức tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ; Nhiều phường tổ chức lễ báo tử, lễ truy điệu đảm bảo trang trọng, chu đáo mỗi khi có hài cốt liệt sỹ được gia đình chuyển về địa phương.

Để thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ, quận Ba Đình đã vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được trên 2,9 tỷ đồng đạt 263.6% kế hoạch, trong đó cấp quận vận động được trên 420 triệu đồng; cấp phường vận động được gần 2.5 tỷ đồng. Quỹ đền ơn đáp nghĩa xây dựng từ quận đến phường, được sử dụng hiệu quả, đúng quy định.

Thực hiện chu đáo việc trợ cấp 374 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 477 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cải tạo sửa chữa 9 căn nhà với số tiền 282 triệu đồng đạt 180% kế hoạch; thực hiện tu sửa 5 nhà bia liệt sĩ với tổng số tiền 363 triệu đồng bằng nguồn vận động xã hội hóa. Trợ cấp 64 thương, bệnh binh nặng với mức 2 triệu đồng/người và 100 gia đình chính sách tiêu biểu 500 ngàn đồng/gia đình từ nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". UBND quận đã phối hợp với các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Quân y 354, Đa khoa Xanhpon, Melatech.... tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.913 người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền 814 triệu đồng. 

“Để tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh liệt sỹ và chính sách người có công thời gian tới, quận Ba Đình sẽ tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi khác; phát động sâu rộng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", với phương châm "Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu"; Qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thương binh, bệnh binh, người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội” – Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Nhân dịp này, UBND quận Ba Đình biểu dương khen thưởng 105 tập thể, 20 gia đình và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần