Quận Ba Đình gắn biển nhận diện đáp ứng ATTP cho 41 cơ sở kinh doanh

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”.

Lãnh đạo TP Hà Nội và lãnh đạo quận Ba Đình thực hiện nghi lễ gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo TP Hà Nội và lãnh đạo quận Ba Đình thực hiện nghi lễ gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Cồ Như Dũng, sau khi rà soát đánh giá và kiểm tra cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt 1. Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở đủ điều kiện tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu trong quý IV/2022 có từ 30%-40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định.

Các cơ sở được cấp biển nhận diện đã đáp ứng các điều kiện như đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm); có trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn; thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo; không để chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm; không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ.

Có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất do Ban quản lý chợ quy định; thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên được trao biển nhận diện đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm. 
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên được trao biển nhận diện đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các Ban quản lý chợ thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hàng tháng. Tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đã thực hiện đăng ký kinh doanh đạt 95%; tỷ lệ cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp, Công thương đạt 96%; tỷ lệ cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; tỷ lệ cơ sở có mở sổ theo dõi hoạt động mua bán hàng hóa phục vụ công tác truy suất nguồn gốc là 97,2%.

Thực hiện quyết định của UBND quận, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở. Qua thực tế kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định.

Để triển khai Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025 có hiệu quả, UBND quận Ba Đình phấn đấu đến hết năm 2022 tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định đạt 100%. Đến hết năm 2022, 100% các cơ sở có đăng ký kinh doanh có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm.