Quận Ba Đình: Hỗ trợ tiền điện điều hòa tại các lớp học

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Quận Ba Đình cho biết sẽ không thu tiền sử dụng điều hòa các lớp trong năm học 2020-2021. UBND quận bố trí kinh phí hỗ trợ tiền điện điều hòa trong 2 tháng trên cơ sở số tiền điện điều hòa sử dụng nhiều nhất tại các trường.

Ngày 27/11, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Ba Đình tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Trưởng phòng GDĐT quận với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và Hiệu trưởng các trường học thuộc quận về công tác thu, chi tài chính tại các trường học năm học 2020 – 2021.
 Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận trả lời kiến nghị, phản ánh của các đại biểu. 
Hội nghị là dịp để ngành giáo dục quận đánh giá thực trạng công tác thu chi của các trường trong vài năm gần đây - vấn đề được dư luận xã hội rất quan tâm. Qua đối thoại cũng sẽ tạo được sự đồng thuận cao trong tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh để nâng cao hiệu quả quản lý thu – chi tài chính ở các trường học thuộc quận.
Tại hội nghị, Hiệu trưởng các trường TH Ngọc Khánh, THCS Giảng Võ, mong muốn sẽ nhận được các văn bản chỉ đạo sớm hơn về nội dung thu chi các khoản theo quy định và ngoài quy định.
Về việc này, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết: Năm nay, do có một số thay đổi và điều chỉnh trong các văn bản hướng dẫn về tài chính của UBND TP (ảnh hưởng của dịch Covid-19, học phí năm học 2020-2021 đã giữ nguyên so với năm học 2019-2020, không tăng theo lộ trình như dự kiến trước đó) nên việc tham mưu UBND quận có chậm hơn năm học trước. Tiếp thu ý kiến góp ý của nhà trường, năm học tới, các phòng ban chuyên môn thuộc quận tích cực, chủ động, sớm tham mưu để ban hành hướng dẫn thu-chi ngay từ đầu năm học để các trường thuận lợi trong công tác triển khai, thực hiện.
Một vấn đề được đại diện cha mẹ học sinh các trường như TH Hoàng Diệu, TH Vạn Phúc, TH Việt Nam – Cu Ba,  THCS Giảng Võ rất quan tâm là từ năm học 2020 – 2021, tiền điều hòa sẽ được UBND quận hỗ trợ. Vậy mức hỗ trợ là bao nhiêu và tính từ thời điểm nào?
 Đại diện Hiệu trưởng, phụ huynh học sinh các trường thuộc quận Ba Đình đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thu chi tài chính tại các trường trong năm học 2020 - 2021. 
Liên quan đến vấn đề này, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết: Theo Công văn số 1742/UBND-GDĐT ngày 05/10/2020 của UBND quận Ba Đình về chấp thuận các khoản thu, chi học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021, trong nêu rõ: Không thu tiền sử dụng điều hòa các lớp năm học 2020-2021. UBND quận bố trí kinh phí hỗ trợ tiền điện điều hòa trong 02 tháng trên cơ sở số tiền điện điều hòa phát sinh tại đơn vị (lấy 2 tháng sử dụng nhiều nhất). Trên cơ sở số tiền điện thực tế phát sinh do sử dụng điều hòa các lớp năm học 2019-2020, các đơn vị dự kiến nhu cầu trong năm học 2020-2021 và xây dựng kinh phí trên trong dự toán năm 2021.
Song, nếu cha mẹ học sinh có mong muốn tự nguyện đóng góp một phần kinh phí thì phòng GD&ĐT sẽ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận.
Ngoài ra, đại diện trường TH Kim Đồng cũng nêu ra vấn đề các khoản đầu tư thiết bị trường học như máy chiếu, loa... phụ huynh có được tự nguyện đóng góp hỗ trợ các con được không và làm như thế nào cho đúng?
Trả lời nội dung này, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho rằng: Nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các quy định khác có liên quan để khuyến khích các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp, viện trợ, hỗ trợ giáo dục đào tạo.
Phòng GDĐT khi nhận được Kế hoạch vận động tài trợ của các trường gửi lên sẽ xem xét trong vòng 15 ngày có ý kiến trả lời (nếu chưa đủ điều kiện) hoặc phê duyệt (nếu đảm bảo các điều kiện, thủ tục theo quy định).
Các đơn vị lưu ý quy trình 8 bước mà liên phòng GDĐT-TCKH đã hướng dẫn tại Công văn số 1128 ngày 20/11/2018 để thực hiện đúng việc theo quy định, không để cha mẹ học sinh có thắc mắc, báo chí phản ánh việc làm sai quy định, chưa đúng quy trình.
Ngoài những nội dung trên, đại diện ngành Giáo dục quận Ba Đình cũng đã thông tin, trả lời những thắc mắc, kiến nghị của đại diện các trường cũng như phụ huynh học sinh liên quan đến Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; vấn đề xã hội hóa; đóng bảo hiểm y tế…