Quận Bắc Từ Liêm: Chính quyền luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, hơn 8 năm qua, quận Bắc Từ Liêm thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển. Qua đó, tạo điều kiện để doanh nhân, DN cống hiến, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quận.

Doanh nghiệp vượt khó tạo việc làm cho người lao động

Ra đời với sứ mệnh: “Kế thừa, lưu giữ, hoàn thiện và phát triển những nét đẹp về văn hoá ẩm thực Việt”, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh - DN chuyên sản xuất bánh mứt kẹo truyền thống đã đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm của cha ông để lại. Sau hơn 33 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Bảo Minh nay đã tạo dựng được vị thế, chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài...

Ông Vương Duy Kiệm – Chủ tịch Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Chủ tịch Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho hay, trong quá trình hoạt động, công ty luôn chủ động, tiên phong sáng tạo, đổi mới và áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Công ty luôn cập nhật thị trường, thu hút đầu tư và việc làm tạo nguồn thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.
Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.

Hiện công ty có 330 lao động, người lao động tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Chính từ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã vinh dự được nhận nhiều phần thường cao quý của TP và Hiệp hội trao tặng. Đặc biệt, ngày 15/10 tới đây, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vinh danh danh hiệu “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam”.

Là DN trên địa bàn, Công ty Sơn Kova có 25 năm hoạt động, hiện đang sản xuất kinh doanh tại Cụm Công nghiệp Từ Liêm. Thời gian qua, DN luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện để ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển. Trong thời gian dịch Covid 19 bùng phát mạnh, công ty đã nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của quận Bắc Từ Liêm và phường Minh Khai để triển khai phòng, chống dịch cũng như duy trì sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

“Trong khoảng 3 năm dịch Covid-19 bùng phát, công ty phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh đến 5 lần. Trong 5 lần đó, có 3 lần phải dừng hoạt động toàn bộ hệ thống công ty. Tuy nhiên, quận Bắc Từ Liêm cũng như phường Minh Khai đã kịp thời quan tâm, động viên tinh thần lẫn vật chất tới cán bộ công nhân viên và công ty. Với tinh thần chia sẻ với cộng đồng, công ty cũng đã chung tay cùng toàn quận trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội” - ông Bùi Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sơn Kova chia sẻ.

Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh là 1 trong 20 doanh nghiệp được quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội.
Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh là 1 trong 20 doanh nghiệp được quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội.

Đồng quan điểm, ông Trần Minh Đức – Quản lý cấp cao Công ty Việt Chuẩn - DN đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Thời gian qua, công ty đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ Ban lãnh khu công nghiệp và quận Bắc Từ Liêm về chính sách thuế, bảo hiểm và sự hỗ trợ trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhờ sự uyển chuyển của Ban Quản trị khu công nghiệp, sự đồng hành của chính quyền địa phương, giúp công ty nhanh chóng ổn định và đạt mức tăng trưởng theo chiến lược sản xuất kinh doanh Ban Giám đốc công ty đề ra. Đến thời điểm này, công ty đã phục hồi được khoảng 90% lợi nhuận so với thời điểm trước dịch Covid-19”.

Nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của địa phương

Thời điểm từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2022, sự bùng phát của đại dịch Covid -19 khiến nhiều DN phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. DN phải gồng mình vượt khó, vừa lo ổn định, duy trì sản xuất kinh doanh, vừa hỗ trợ công nhân, người lao động và tập trung phòng chống dịch.

Trong muôn vàn khó khăn, DN không chỉ nỗ lực vượt khó, linh hoạt thích ứng với phương thức sản xuất “3 tại chỗ” mà còn không ngừng “tìm cơ trong nguy” bằng những chiến lược sản xuất mới. Những mô hình kinh doanh phù hợp như phát huy thế mạnh của thương mại điện tử, mở rộng các kênh phân phối, tăng cường tiếp cận khách hàng, đối tác mới, đặc biệt là liên kết, hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Trước những thách thức đó, quận Bắc Từ Liêm đã đồng hành, chia sẻ với DN bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần tương thân, tương ái, DN, doanh nhân có nhiều nghĩa cử cao đẹp, nhân văn cùng đoàn kết, sẻ chia. Theo đó, trong công tác phòng, chống dịch, ủng hộ trên 7 tỷ đồng cho quỹ vaccine, trang thiết bị y tế và hỗ trợ an sinh cho người dân trên địa bàn quận.

Thời gian qua, các doanh nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp không nhỏ trong những thành tích đạt được của quận Bắc Từ Liêm.
Thời gian qua, các doanh nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp không nhỏ trong những thành tích đạt được của quận Bắc Từ Liêm.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, cùng với 8 năm xây dựng và phát triển của quận Bắc Từ Liêm, cộng đồng DN, doanh nhân đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, quận có 7.663 DN đang hoạt động đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, ổn định kinh tế - xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách Nhà nước và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Từ những ngày mới thành lập và trong suốt quá trình xây dựng sự phát triển, doanh nhân, DN đã có những đóng góp không nhỏ trong những thành tích đạt được của quận Bắc Từ Liêm. Đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã từng ngày phát triển, mang một diện mạo mới. Trong đó, quận đã thực hiện tốt biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt, các giải pháp tăng thu ngân sách đạt kết quả tốt. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014-2021 đạt 26.730 tỷ đồng, đạt 129% dự toán TP giao. Thu thuế, phí, lệ phí là nguồn thu bền vững có tỷ lệ tăng thu bình quân hàng năm là 20%.

Với sự năng động, nhạy bén trong phát triển sản xuất, kinh doanh, doanh nhân, DN đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của quận Bắc Từ Liêm. Từ đó, góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận đúng hướng, duy trì mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách quận đạt 198% dự toán TP giao, thu các sắc thuế tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian tới, để hoàn thành được mục tiêu, kế hoạch đề ra, quận Bắc Từ Liêm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nhân, DN trên địa bàn. Quận Bắc Từ Liêm kêu gọi các DN của quận và DN đang hoạt động tại quận tiếp tục đóng góp, chung tay vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của quận. Đồng hành với doanh nhân, DN; quận Bắc Từ Liêm tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Tạo môi trường an toàn, thông thoáng, thuận lợi nhất để DN an tâm hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa DN hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ và bền vững.

 

Không chỉ thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, DN, doanh nhân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền giải quyết nhiều vấn đề xã hội. Đó là quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, giải quyết những vấn đề về chăm sóc y tế, giáo dục cho công nhân; tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, chương trình giảm nghèo, công tác xã hội, từ thiện vì cộng đồng...