Quận Bắc Từ Liêm: Chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/5, UBND quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết, thời gian qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt công tác chuẩn bị phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện, vật chất theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các cụm chỉ huy PCTT và TKCN đã tổ chức tốt diễn tập, xử lý tình huống phù hợp với tình hình thực tế, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ số thuốc và vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống lụt bão… chủ động triển khai thực hiện sớm, kịp thời các biện pháp phòng, chống và ứng phó thiên tai đạt hiệu quả, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại, ổn định đời sống, sinh hoạt của Nhân dân.

Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Liên quan đến công tác chuẩn bị vật tư dự trữ phòng, chống lụt, bão tại trụ sở Ban chỉ huy PCTT quận và trên các tuyến đê, quận đã bổ sung đầy đủ vật tư theo quy định. Rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, phương tiện, dụng cụ trang bị cho 7 điếm canh đê như: Áo phao, áo đi mưa, đèn pin, trống, đèn tín hiệu báo động lũ.., theo quy định của Ban chỉ huy PCTT và TKCN TP. Tổ chức thực hiện dự trữ hàng cứu trợ khẩn cấp dự kiến cho khoảng 5.890 người trong thời gian 7 ngày.

Nhìn chung năm 2021, quận Bắc Từ Liêm không chịu ảnh hưởng nhiều của các loại hình thiên tai, công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai, TKCN có sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, từ đó giảm thiểu đáng kể thiệt hại về người và tài sản.

Cũng trong năm 2021, quận phát sinh một số vi phạm về đê điều tại phường Thượng Cát như: 15 hộ gia đình, cá nhân trồng rau màu trên mái đê; 5 trường hợp tập kết gỗ lâm sản; 2 trường hợp đổ phế thải ở bãi sông.

Quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phường Thượng Cát xử lý triệt để các trường hợp trồng rau hoa màu, tập kết gỗ lâm sản và vi phạm khác hiện có trên đê theo quy định; có kế hoạch xử lý dứt điểm các trường hợp đổ phế thải ở bãi sông, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều và thoát lũ. Đến ngày 13/3/2021, phường Thượng Cát đã xử lý triệt để các vi phạm. Tại phường Đông Ngạc, phát sinh vi phạm đổ phế thải tại khu vực bãi sông, UBND quận đang chỉ đạo phường tập trung xử lý.

Nhân dịp này, quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng cho 12 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2021.
Nhân dịp này, quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng cho 12 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2021.

Liên quan đến tình hình vi phạm và xử lý vi phạm về công trình thủy lợi, đến hết năm 2021, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm  có tổng số vi phạm tồn tại là 1.428 trường hợp (chủ yếu là vi phạm về xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thủy lợi sông Nhuệ). Vi phạm phát sinh trong năm 2021 là 3 trường hợp.

Để chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và TKCN thời gian tới, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà đề nghị UBND quận, phòng, ban, ngành, đơn vị và các phường tiếp tục rà soát, xác định rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quận và các đơn vị bố trí kinh phí, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư đảm bảo chất lượng để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đặc biệt, UBND cùng các đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, giao thông, cây xanh cần chặt tỉa, chặt bỏ, cột điện cần thay thế, cống hàm ếch, hố ga cần phải khơi thông, sửa chữa để xử lý trước mùa mưa bão….

Đồng thời, rà soát, thống kê các phương tiện, thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, tiến hành tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên để sử dụng khi cần thiết. Nạo vét, khơi thông dòng chảy các hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vận hành kịp thời, liên tục, hết công suất khi có mưa lớn xảy ra.

Tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm, vi phạm công trình thủy lợi, vi phạm hành lang đê điều, quản lý chặt chẽ, không để phát sinh vi phạm mới trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND quận đã khen thưởng cho 12 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần