Quận Bắc Từ Liêm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và TP Hà Nội, các tổ chức, DN, người dân tại quận Bắc Từ Liêm đã nghiêm túc chấp hành, tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ để phòng chống Covid-19.

 Hàng quán đóng cửa, lượng người qua lại cũng rất thưa thớt trong sáng 29/3.

Kể từ 0h ngày 28/3, Hà Nội đã áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những biện pháp đó là tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn toàn TP cho đến hết ngày 15/4.

 Các quán ăn trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã đóng cửa, không đón khách.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm ngành hàng không thiết yếu. Nhiều địa phương đang thực hiện tương đối tốt chỉ đạo trên, trong đó có quận Bắc Từ Liêm.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, ngày 29/3, hầu hết các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc chấp hành để phòng chống Covid-19.

 

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và có khả năng lây lan cao này.

 Các hàng quán ăn vặt tạm dừng hoạt động để phòng chống Covid-19.

Để chủ động ứng phó khi dịch bệnh bùng phát, quận đã triển khai phương án 4 tại chỗ. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch đáp ứng các tình huống dịch xảy ra. Vận động Bệnh viện Phương Đông bố trí 30 giường bệnh, xây dựng phương án sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

 

Đặc biệt, để nâng cao khả năng sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, quận đã có nhiều mô hình sáng tạo như: Mô hình 280 bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu tình nguyện sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với mô hình thanh niên, sinh viên tình nguyện, quận đã phối hợp trường Đại học Y tế công cộng huy động 600 lượt sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tham gia công tác phòng chống dịch.

 Các quán dịch vụ karaoke, massage cũng cửa đóng then cài.

Nhờ mô hình tuyên truyền giảm quy mô tổ chức tiệc cưới hoạt động hiệu quả, quận Bắc Từ Liêm đã vận động người dân hoãn tiệc liên hoan 46 đám cưới chuyển thành hình thức báo hỷ hoặc chỉ tổ chức liên hoan trong nội bộ gia tộc để đảm bảo an toàn.

 

Với mô hình thực hiện công tác xã hội hóa, đến nay, quận đã xã hội hóa được 335kg Cloramin B, 2.800 khẩu trang y tế, 13.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 găng tay y tế, 20 chai nước rửa tay tiến hành khử khuẩn tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, khu cộng cộng; 45 lít dung dịch sát và kháng khuẩn (nước rửa tay khô); 1.000 chai sát khuẩn tay cá nhân....

 Riêng các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu là còn hoạt động.