Quận Bắc Từ Liêm gặp mặt 100 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/10, quận Bắc Từ Liêm tổ chức gặp mặt 100 doanh nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

7.663 doanh nghiệp đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, cùng với 8 năm xây dựng và phát triển của quận Bắc Từ Liêm, cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng cho 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận những năm qua.
Quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng cho 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận những năm qua.

Đến nay, quận có 7.663 DN đang hoạt động đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, ổn định kinh tế - xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách Nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã từng ngày phát triển, mang một diện mạo mới. Trong đó, quận đã thực hiện tốt biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt, các giải pháp tăng thu ngân sách đạt kết quả tốt. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014-2021 đạt 26.730 tỷ đồng, đạt 129% dự toán TP giao. Thu thuế, phí, lệ phí là nguồn thu bền vững có tỷ lệ tăng thu bình quân hàng năm là 20%. 9 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách quận đạt 198% dự toán TP giao, thu các sắc thuế tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ năm 2014 đến nay, quận đã khởi công 402 dự án, hoàn thành 340 dự án. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn hàng năm. Hạ tầng giao thông khung dần hình thành, các thiết chế công còn thiếu do chia tách dần được đáp ứng.

Quận Bắc Từ Liêm tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân.
Quận Bắc Từ Liêm tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân.

Cùng với đó, vi phạm trật tự xây dựng năm sau giảm so với năm trước. Diện mạo đô thị ngày càng sáng sạch, nền nếp và trật tự hơn. Quận đã chỉ đạo hoàn thành giải phóng mặt bằng 121 dự án, trong đó có một số dự án trọng điểm của quận và TP.

Các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa được triển khai đồng bộ, hướng về cơ sở. An sinh xã hội được đảm bảo. Từ năm 2014 đến năm 2021, quận Bắc Từ Liêm giảm được 678 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 giảm từ 1,34% còn 0%. Đến hết năm 2022, quận sẽ giảm 5/5 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của TP giai đoạn 2022-2025.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ và có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn, trước hạn trên địa bàn quận luôn đạt trên 99%; tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến cấp quận và phường đạt 100%; xây dựng và vận hành hiệu quả 35 tổ dân phố điện tử theo hướng xã hội hóa, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động trong thực hiện xây dựng “Chính quyền điện tử”. 

Tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh

Với mục tiêu thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển nền kinh tế, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, quận đã xây dựng, triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn với tổng số 378 dự án, tổng mức đầu tư trên 11.664 tỷ đồng. Từ nay đến năm 2025, quận sẽ thực hiện và hoàn thành các tuyến đường giao thông khung lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, quận tiếp tục ưu tiên đầu tư những dự án phục vụ trực tiếp mục tiêu đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, hoàn thiện hạ tầng kinh tế-xã hội nhằm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, khâu đột phá đã được xác định.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Để hoàn thành được mục tiêu, kế hoạch đề ra, quận Bắc Từ Liêm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nhân, DN trên địa bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kêu gọi các DN của quận và DN đang hoạt động tại quận tiếp tục đóng góp, chung tay vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của quận. Chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, nhất là đất đai, nguồn nguyên liệu, lao động, dịch vụ... Chú trọng ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, tiên phong đầu tư các chương trình xã hội hóa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương.

Ông Vương Duy Kiệm – Chủ tịch Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Chủ tịch Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh phát biểu tại hội nghị.
Ông Vương Duy Kiệm – Chủ tịch Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Chủ tịch Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm mong muốn và kêu gọi các DN quan tâm nghiên cứu, đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng phát triển trên địa bàn như: Khu đô thị, khu vui chơi giải trí, công viên cây xanh, trung tâm thương mại; đầu tư cho văn hoá - giáo dục (xây dựng trường học chất lượng cao, đại học xứng tầm quốc tế). Xây dựng chợ dân sinh, bãi đỗ xe tĩnh, giải quyết nhu cầu bức thiết của Nhân dân trên địa bàn.

Giao lưu tại buổi gặp mặt, ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc bày tỏ ý kiến: “Hiện DN gặp khó khăn trong việc xây dựng trụ sở công ty. Do đó, DN kiến nghị quận nghiên cứu, xem xét một số quy hoạch của quận, cần có cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các đoàn thể chính trị xã hội cần quan tâm hơn đến DN. Đặc biệt, chú trọng công tác phát động phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng lan tỏa các điển hình tiên tiến trong DN”.

Ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc bày tỏ ý kiến tại hội nghị.
Ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc bày tỏ ý kiến tại hội nghị.

Thay mặt Hội DN Khu công nghiệp Nam Thăng Long, ông Vương Duy Kiệm – Chủ tịch Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Chủ tịch Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho hay, khu công nghiệp đã hoạt động được gần 20 năm, trong khi đường giao thông vào khu công nghiệp chưa có, đang sử dụng tạm đường dân sinh của phường Thụy Phương. Năm 2020, toàn bộ các DN trong khu công nghiệp đã cùng chung tay đóng góp để sửa chữa và nâng cấp đường nhưng chưa đảm bảo chất lượng để phương tiện vận chuyển có trọng tải lớn đi lại. Đồng thời, hệ thống điện chiếu sáng giao thông chưa có.

“Trong khu công nghiệp Nam Thăng Long có gần 40 DN và gần 3.000 cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong độ tuổi từ 20-35 tuổi chiếm 75%. Do đó, DN đề nghị các cơ quan Đảng, Đoàn quan tâm xây dựng chương trình hoạt động đoàn thể, bổ ích để CBCNV có nơi giao lưu học hỏi, sinh hoạt tập thể lành mạnh” - ông Vương Duy Kiệm kiến nghị.

Quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận những năm qua.
Quận Bắc Từ Liêm biểu dương, khen thưởng cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận những năm qua.

Tại hội nghị, quận Bắc Từ Liêm đã biểu dương, khen thưởng cho 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận những năm qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần