Quận Bắc Từ Liêm: Hòa giải thành gần 1.000 vụ việc

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/4, quận Bắc Từ Liêm tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; triển khai cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019.

Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Chiến cho biết, toàn quận có 180 tổ hòa giải với 935 hòa giải viên. Trong 5 năm, quận đã tổ chức 120 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hơn 7.500 lượt hoà giải viên; 25 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở, công chức phòng Tư pháp và công chức Tư pháp hộ tịch các phường. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã và đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.
 Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp Hà Nội) Vũ Thị Thanh Tú trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.
Trong 5 năm, các tổ hòa giải đã thụ lý 1.007 vụ việc. Trong đó, mâu thuẫn giữa các bên là 428 vụ; tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình có 340 vụ; lĩnh vực khác có 239 vụ việc. Đã hòa giải thành 903 vụ việc (đạt 89,6 %). Tính riêng trong năm 2018 có 158 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành là l41 vụ đạt tỉ lệ hòa giải thành đạt 89,2%.
Cũng trong 5 năm qua, mô hình "tổ hòa giải 5 tốt” được triển khai trên địa bàn quận đã phát huy tác dụng với nhiều kết quả tích cực. Trong đó, quán triệt và phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện về mô hình "tổ hòa giải 5 tốt ” với 5 tiêu chí đánh giá đến 180 tổ hòa giải. Việc hỗ trợ kinh phí đối với hoạt động của các tổ hòa giải đã được quan tâm, tính riêng năm 2018, tổng kinh phí cho các vụ hòa giải là hơn 167 triệu đồng, trong đó, kinh phí chi hỗ trợ các tổ dân phố là hơn 110 triệu đồng. Chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hòa giải thành tiếp tục tăng, góp phần tích cực vào việc xây dựng sự đoàn kết trong dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tổ cáo, bảo đàm an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Qua 5 năm triển khai việc thực hiện Luật Hòa giải trên địa bàn quận, hầu hết các tổ hòa giải đã được kiện toàn bảo đảm đúng quy định, chất lượng hòa giải được nâng lên, thể hiện qua tỷ lệ các vụ hoà giải thành năm sau cao hơn năm trước. Số vụ hòa giải thành ngày càng tăng, đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc tranh chấp nhỏ trong Nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân.
Mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, mở rộng thu hút được nhiều thành phần, nhiều lực lượng tham gia. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh.
Tại hội nghị, quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 13 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần