Quận Bắc Từ Liêm - nhiều chuyển biến sau một năm thành lập

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 31/3, quận Bắc Từ Liêm đã đánh giá kết quả phát triển quận sau một năm thành lập (1/4/2014 - 1/4/2015). Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Được tách ra từ huyện Từ Liêm theo Nghị quyết số 132 của Chính phủ, dù gặp không ít khó khăn song với truyền thống đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2014. Một trong những kết quả nổi bật chính là những chuyển biến tiến bộ trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, diện mạo đô thị từng bước được hình thành.

Năm 2014, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đạt hơn 1.079 tỷ đồng, bằng 136% dự toán TP giao. Công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, GPMB được tăng cường. Trong năm, quận đã cấp 1.000 giấy phép xây dựng, bằng 123,7% so với cả huyện Từ Liêm trước đây; đã triển khai GPMB 89 dự án với tổng diện tích đất thu hồi 380,5ha, quận đã hoàn thành GPMB 3 dự án, đã phê duyệt tổng tố 587 phương án. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính cũng được thường xuyên quan tâm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Mô hình chính quyền đô thị các cấp theo hướng "vì Nhân dân" bước đầu tạo chuyển biến tích cực về tư duy, nhận thức và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ từ quận đến cơ sở gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và DN. 

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhận định: "Một năm - khoảng thời gian chưa dài, nhưng những kết quả bước đầu quận đạt được rất quan trọng đã minh chứng cho quyết định đúng đắn của Chính phủ khi thành lập hai quận mới Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm của TP Hà Nội". Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nỗ lực, vượt khó trong thời gian tới. Trước hết, thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là tiến hành tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ nhất. Trong đó, cùng với xây dựng văn kiện đánh giá đúng tình hình, xác định rõ mục tiêu, giải pháp, quận cần đặc biệt chú trọng đến công tác nhân sự, lựa chọn những cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt, dám nghĩ, dám làm. Đồng thời, bên cạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư4 về xây dựng Đảng; thực hiện tốt "Năm trật tự và văn minh đô thị"; phát huy dân chủ ở cơ sở tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.