Quận Bắc Từ Liêm sẵn sàng vận hành mô hình chính quyền đô thị

Bài, ảnh: Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 1/7, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Đến nay, quận Bắc Từ Liêm cùng 13 phường đã chuẩn bị cơ bản đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng vận hành mô hình mới để nâng cao hiệu quả quản lý đô thị.

Dấu mốc quan trọng này sẽ góp phần xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, phục vụ người dân và DN nhanh hơn, tốt hơn.
Vận hành chính quyền mới đảm bảo quyền lợi của người dân cao nhất
Để thuận lợi cho việc chuyển sang hoạt động theo mô hình mới, thời gian qua, phường Xuân Tảo đã có sự chủ động, chuẩn bị các bước trong triển khai. Qua quá trình chuẩn bị, các cấp cũng đã nghiên cứu để áp dụng thí điểm, có những cơ sở pháp lý nhất định.
 Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm.
Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo Đỗ Thị Hương Chà cho biết, đến nay, phường đã phối hợp với phòng Nội vụ thực hiện chuyển các hồ sơ của cán bộ công chức lên quận để đề xuất thành công chức quận do quận quản lý từ ngày 1/7. Trong các văn bản, kế hoạch của các cấp phường đã đảm bảo tiến độ, sự chính xác. Đồng thời, phường đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ công chức, Nhân dân về trách nhiệm của những người thực thi công vụ trong việc chuyển đổi chính quyền đô thị  từ  ngày 1/7. Những người thực hiện này là cánh tay nối dài, là cầu nối giúp người dân nắm bắt cũng như giải quyết vướng mắc của người dân thuộc thẩm quyền ở cấp phường. “Quan điểm của chúng tôi là vận hành chính quyền mới làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân cao nhất, đúng luật, giúp các cấp trong quá trình thực hiện giảm tải, tránh vượt cấp nhiều. Những phạm vi không thuộc thẩm quyền của phường, chúng tôi sẽ hướng dẫn để người dân hiểu và đạt được những thuận lợi cao nhất khi đến với chính quyền” – bà Chà nói.
Theo chức năng nhiệm vụ khi tuyển dụng, phường Xuân Tảo đã phân công cán bộ theo đúng vị trí việc làm, đảm bảo phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, phường vẫn đang chờ các văn bản hướng dẫn, tập huấn, quy định cụ thể để áp dụng việc ủy quyền cho cán bộ tư pháp sẽ ký chứng thực thay Chủ tịch UBND phường. Thực ra, công việc cơ bản vẫn như vậy, việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đúng, đủ, chính xác. Có điều khi chuyển sang mô hình mới, mọi vấn đề được cụ thể hóa hơn. Nhưng suy cho cùng, chính quyền địa phương giờ là chính quyền đô thị vẫn là cấp đầu tiên giải quyết những vướng mắc, nhu cầu dân sinh, phục vụ đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định. Chính quyền là những người gần dân nhất nên nếu không thuộc thẩm quyền của mình, chính quyền phải hướng dẫn Nhân dân một cách nhiệt tình, chu đáo, tỉ mỉ để họ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đúng như tinh thần Quyết định 2696 của UBND TP.
 Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo Đỗ Thị Hương Chà
Tuy nhiên, theo nhận định khách quan, khi thí điểm chính quyền đô thị sẽ có những khó khăn nhất định với cán bộ công chức. Hiện nay, số lượng công chức ở phường vẫn thiếu so với thực tế. Trong khi, khối lượng công việc nhiều lên, đòi hỏi cán bộ công chức phải sâu sát hơn, thực hiện một cách triệt để và kịp thời.
Trước vấn đề này, một số cán bộ băn khoăn khi chuyển sang chính quyền đô thị, khối lượng công việc nhiều hơn, thu nhập của họ có tăng hơn không? Bởi với đặc thù của phường Xuân Tảo có hơn 30 chung cư, là 1 trong những phường top đầu của quận về đô thị, đòi hỏi con người cũng phải nhiều hơn để tổng hợp, nắm bắt các văn bản pháp lý nhanh chóng, kịp thời giải quyết vướng mắc tồn tại của người dân ở các khu đô thị. Thực tế, hiện nay, có những tòa chung cư do sự chủ quan của chủ đầu tư, chưa có sự thống nhất giữa ban quản trị nên dẫn đến những mâu thuẫn, hậu quả phường phải giải quyết khá vất vả. Vì thế, cán bộ phục vụ những phần việc về đô thị đang quá tải. Mặt khác, phường Xuân Tảo chưa có thêm 1 Phó Chủ tịch UBND nên trong thời gian gần nhất, phường mong muốn được bổ sung đủ số cán bộ biên chế để phân công, đảm bảo trách nhiệm, tránh những tồn tại vượt cấp.
Giải đáp những băn khoăn, nguyện vọng của Nhân dân khi không còn những cuộc tiếp xúc cử tri HĐND phường, bà Chà nêu rõ, quan điểm của phường là ngoài tổ chức các buổi đối thoại, hàng ngày, hàng tuần, phường thường xuyên tổng hợp những tồn tại, vướng mắc dân sinh thuộc thẩm quyền giải quyết. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền, phường cũng tổng hợp kịp thời, không đợi đến 6 tháng mới có buổi tổng hợp đối thoại. Chính vì thế, vấn đề này đòi hỏi cán bộ cần phải năng động, chủ động, linh hoạt hơn để đáp ứng, đảm bảo quyền lợi người dân được kịp thời.
Đảm bảo hoạt động liên thông
Tương tự, tại phường Cổ Nhuế 1, đến nay, các bước chuẩn bị triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị đều được phường chấp hành, thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đầy đủ chặt chẽ. Đặc  biệt, các công việc quản lý Nhà nước ở địa phương không bị xáo trộn. Nhận thức của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ có chuyển biến tích cực, thể hiện trách nhiệm, cầu thị, với những bước tiến sâu sắc, cụ thể hơn. Từng người được sắp xếp theo vị trí việc làm, theo hướng "một việc, một đầu mối xuyên suốt" và "5 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả), nhờ đó đã nâng cao hiệu quả công việc.
Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, những năm qua, phường Cổ Nhuế 1 đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển biến về kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Phường cũng rất chú trọng công tác giải quyết TTHC để đảm bảo khi kết thúc chính quyền địa phương vào ngày 30/6 và bắt đầu từ ngày 1/7, chuyển sang chính quyền đô thị, mọi công việc sẽ không bị “đứt gãy”, để Nhân dân thấy không có sự thay đổi gì lớn, đảm bảo mọi việc hoạt động liên thông. Mặt khác, từ ngày 1/7 thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, phường sẽ hoạt động tích cực hơn, cán bộ công chức sẽ linh hoạt hơn trong công tác giải quyết TTHC nhằm đem lại sự hài lòng của Nhân dân và các tổ chức đến chính quyền địa phương.
Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 Chu Thanh Hà cho biết, hiện nay, phường có khoảng 5 vạn dân, là phường loại 1 với trên 40 tòa chung cư, cao tầng đô thị mới. Thực tế, phường chỉ có 22 công chức trong khi khối lượng công việc nhiều gấp ba so với một số phường khác. Với mô hình chóp nón ngược, hiện nay, 1 cán bộ công chức địa chính của phường phụ trách 4-5 bộ (Bộ TNMT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT…). Do vậy, khi chuyển đổi sang mô hình chính quyền đô thị đòi hỏi đội ngũ cán bộ công chức nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân của mình để thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, với khối lượng công việc khổng lồ như hiện nay, chính quyền mong muốn Trung ương, TP quan tâm nhiều hơn đến chế độ chính sách của cán bộ công chức phường, sắp tới trở thành công chức quận do quận quản lý.
 Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, những năm qua, phường Cổ Nhuế 1 đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến về kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 
“Khi chuyển sang mô hình thí điểm chính quyền đô thị, chúng tôi xác định, những phần việc, vấn đề dân sinh bức xúc, chính quyền phải điều hành hết sức linh hoạt, phải giải quyết ngay để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của Nhân dân, giảm thiểu mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, những việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo về đất đai, trật tự xây dựng hoặc giải phóng mặt bằng thì không thể giải quyết một sớm, một chiều mà phải có một quá trình giải quyết theo quy định. Tôi nghĩ rằng, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu hết sức quan trọng, phải dùng uy tín cá nhân của mình để giải quyết sự việc làm sao tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân để người dân tin tưởng chính quyền” – ông Hà nhấn mạnh.
Đến thời điểm này, phường Minh Khai cũng đã tuyên truyền, quán triệt, chi tiết, cụ thể Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định 32 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội Vụ, của TP và quận đến từng cán bộ, công chức trong cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ của phường. Cùng với đó, là công tác hướng dẫn thực hiện quy trình chuyển công chức phường sang công chức do quận quản lý. Theo quy định, UBND phường bình quân được định biên là 15 cán bộ, công chức. Qua rà soát, căn cứ vào hồ sơ của cán bộ, công chức, UBND phường, đối chiếu với quy định, cơ bản, các cán bộ, công chức đủ điều kiện để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét và chuyển sang công chức do quận quản lý.
“Tuy nhiên, ngoài 15 cán bộ, công chức định biên của phường, còn định biên và tài chính của tổ chức Đảng, MTTQ, các đoàn thể hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có hướng dẫn để từ ngày 1/7, tạo cơ chế hoạt động tốt nhất cho các phường thực hiện thí điểm chính quyền đô thị” - Chủ tịch UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Trọng Bình bày tỏ.
Ông Bình cũng cho biết, với phường Minh Khai, cán bộ tư pháp đã thuần thục, nhuần nhuyễn và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc rà soát hồ sơ hành chính liên quan đến sao y bản chính, chứng thực chữ ký nên khi được Chủ tịch UBND phường ủy quyền, cán bộ tư pháp sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, UBND phường không còn thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước. Như vậy, quyền tự chủ về tài chính, hoạt động của UBND phường sẽ giảm đi so với trước đây. Trước khi thí điểm chính quyền đô thị, UBND phường phải phân bổ ngân sách. Phường đã triển khai rất sớm, quán triệt tất cả các bộ phận trong cơ quan khẩn trương rà soát, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và thanh quyết toán, đảm bảo kịp thời đúng quy định. Đồng thời, phường cũng chỉ đạo các bộ phận rà soát nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 và lập dự toán chi tiết, cụ thể các nhiệm vụ theo kế hoạch đã định từ đầu năm 2021 để dự toán ngân sách đảm bảo đúng quy định và chính xác, không để bỏ sót nhiệm vụ, sẽ gây khó khăn cho nhiệm vụ cuối năm. Sau khi rà soát và lập dự toán, phường sẽ tổng hợp và trình UBND quận xem xét để phân bổ cho việc thực hiện ngân sách 6 tháng cuối năm 2021…
Tâm thế sẵn sàng
Trưởng phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Hải cho biết, thực hiện Nghị quyết 97 của TP và Nghị định 32 của Chính phủ, quận đã ban hành kế hoạch, triển khai đến các phường, các ngành liên quan. Trong đó, quận chỉ đạo các cấp ủy, làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ đảng viên, đặc biệt là những đối tượng không thuộc điều chỉnh của Nghị định, làm tốt công tác tư tưởng như cấp ủy, tổ chức chính trị xã hội, MTTQ, cựu chiến binh… không thuộc đối tượng để không bị dao động tư tưởng chính trị. Quận cũng đề nghị các cấp ủy phường chỉ đạo HĐND, gặp gỡ các cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND để làm tốt công tác tư tưởng, động viên khi từ ngày 1/7 không tổ chức HĐND cấp phường.
Quận cũng rà soát tất cả công chức của 13 phường ở các chức danh: Văn phòng thống kê, tư pháp hộ tịch, tài chính kế toán, văn hóa xã hội, địa chính và yêu cầu chuẩn bị các điều kiện hồ sơ theo quy định để báo cáo UBND quận trình Sở Nội Vụ Hà Nội thỏa thuận, bổ nhiệm công chức thuộc quận quản lý.
Song song với đó, quận cũng đề nghị Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy ban hành hướng dẫn về việc thực hiện quy trình 5  bước để bổ nhiệm lại các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch các phường… Đến thời điểm này, quy trình 5  bước của các phường đã triển khai hoàn tất. Dự kiến ngày 30/6, quận sẽ công bố và trao quyết định chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch các phường.
“Hiện quận có 151 công chức phường đề nghị Sở Nội vụ thỏa thuận để bổ nhiệm là công chức thuộc quận quản lý. Nhìn chung, lãnh đạo các phường đã nắm bắt, nghiên cứu kỹ nội dung mô hình chính quyền đô thị nên đã chủ động với công việc, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, các chứng chỉ theo quy định. Đến nay, chúng tôi đã chuẩn bị cơ bản đầy đủ các điều kiện để vận hành mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7” – Trưởng phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm cho hay.
Liên quan đến các lĩnh vực, công an, quân sự, tư pháp, hộ tịch và tài chính, quận cũng kiến nghị, chỉ đạo các khối, phòng này khẩn trương liên hệ với ngành dọc để có hướng dẫn cụ thể theo chỉ đạo của TP. Ngoài ra, quận sẽ báo cáo TP, khẩn trương ban hành quy chế mẫu hoạt động của UBND các phường, khi không còn tổ chức HĐND để từ ngày 1/7, hoạt động của UBND các phường vẫn đảm bảo theo đúng quy định. Đảm bảo những công việc thuộc thẩm quyền của phường sẽ không bị gián đoạn, hoàn thành các nhiệm vụ chung của phường và quận năm 2021.
Trưởng phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Hải

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần