DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Bắc Từ Liêm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 5.848 người

Hà Linh
30-07-2021 12:49
Kinhtedothi - Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trên 5 triệu người dân Thủ đô, cũng như các quận, huyện khác, quận Bắc Từ Liêm đã bắt đầu đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân với 2 loại vaccine gồm AstraZeneca và Moderna.
Tin liên quan
Với mục tiêu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên quy mô lớn để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Từ ngày 26/7, Trung tâm Y tế (TTYT) quận triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đợt 6, 7 năm 2021 cho 13 nhóm đối tượng.
 Người dân khai báo y tế trước khi tiêm.
Vaccine sử dụng tiêm trong đợt này là vaccine Moderna (tiêm mũi 1) và Astrazeneca (tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1). Đợt tiêm này, quận sẽ triển khai đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng (thuộc hệ thống tiêm chủng mở rộng) bệnh viện đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc điểm tiêm chủng lưu động do TTYT quận chịu trách nhiệm tổ chức, các điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
 Các buổi tiêm chủng thực hiện theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách.
Với vaccine của Moderna thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm vaccine Covid-19. Vaccine đã được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 30 ngày. Với vaccine Covid-19 của AstraZeneca, thực hiện tiêm mũi 1 và trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 của AstraZeneca bảo đảm khoảng cách ít nhất 8 tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vaccine sớm có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.
 Nhân viên y tế kiểm tra thông tin cho người dân trước khi tiêm.
Các buổi tiêm chủng thực hiện theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách. Khu vực chờ trước tiêm chủng, tiếp đón, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm và theo dõi sau tiêm chủng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, lau khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng.
 Khám sàng lọc cho người dân.
Theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm tiêm, nhiều người dân, nhất là những người thuộc diện ưu tiên đều vui mừng, háo hức, chờ đợi đợt tiêm chủng vaccine lần này. Cũng tại nơi đây, lực lượng chức năng gồm công an, y tế, dân quân, thanh niên tình nguyện đã bố trí khu vực ngồi giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào tiêm.
 Bàn khám phân loại các đối tượng đến tiêm chủng vaccine Covid- 19.

Tại điểm tiêm chủng ở trường THCS Thụy Phương (phường Thụy Phương), người dân theo danh sách đăng ký được thông báo đến điểm tiêm chung. Tất cả người dân đều phải tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm. Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng 1 khu vực để phòng dịch. Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người dân được cán bộ y tế thông báo cụ thể những trường hợp hoãn tiêm chủng.
 
Sau khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, người được tiêm vaccine được ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về. Nhân viên y tế sau khi tiêm cho người dân cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường cần quay lại hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.
Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, trong những ngày qua, Trung tâm y tế quận và các trạm y tế phường vẫn thực hiện việc tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Khi triển khai hoàn thành những đối tượng này và được phân bổ tiếp vaccine thì các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục tiêm diện rộng cho người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 29/7, tổng số mũi tiêm đợt 6, 7 là 5.848 mũi. Tổng số mũi tiêm vaccine từ đợt 1 đến đợt 7 là 13.007 mũi (trong đó 1.379 người đã tiêm đủ 2 mũi).
 Nhân viên y tế tiêm cho người dân.
Trước đó, quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành 800 mũi tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng nhân viên, người lao động tại khu công nghiệp (KCN) Nam Thăng Long và KCN vừa và nhỏ Từ Liêm năm 2021. Các đối tượng tiêm chủng được hẹn theo các khung giờ, không tập trung đông người, đảm bảo giãn cách giữa các khu vực tối thiểu 2m, thực hiện tiêm chủng không quá 50 đối tượng/dây chuyền tiêm chủng/buổi tiêm.