Quận Bắc Từ Liêm từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo phòng dịch

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay khi được trở về trạng thái bình thường mới, quận Bắc Từ Liêm khẩn trương phân vùng, xây dựng các phương án khôi phục sản xuất cho từng địa bàn, tạo điều kiện để người dân, DN thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Với những giải pháp tích cực, các DN và người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đang từng bước khôi phục, phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn.
Khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn
Với các quyết sách phòng chống dịch của TP, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã được hoạt động trở lại. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất, mở lại thị trường, các DN vẫn luôn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo thống kê, quận Bắc Từ Liêm có khoảng 160 DN đang duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Nam Từ Liêm, Cụm công nghiệp Phú Minh và Khu công nghiệp Nam Thăng Long.
 Những ngày này, trên những cánh đồng làng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm tấp nập nông dân ra chăm sóc hoa. Ảnh: Xuân Mai.
Ngay sau khi TP Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách và tạo điều kiện khôi phục sản xuất, Công ty Bánh kẹo Thủ Đô đã chủ động xây dựng phương án hoạt động liên tục. Với các phương án “1 cung đường, 2 điểm đến, 3 tại chỗ”, cùng các biện pháp 5K được áp dụng nghiêm túc, người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và test nhanh Covid-19 hằng ngày, DN đang tận dụng ngay từ những ngày đầu tiên được nới lỏng giãn cách trở lại để khôi phục và duy trì sản xuất, qua đó, ổn định đời sống người lao động, đảm bảo đơn hàng và chất lượng sản phẩm nhằm kéo lại thị trường.
“Được tạo điều kiện hoạt động sản xuất, công ty luôn tuân thủ 5K, đảm bảo an toàn, kế hoạch của chúng tôi là vẫn phải phát triển sản xuất như bình thường, thậm chí là phát triển hơn nữa để đáp ứng được tất cả các nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, bằng mọi giá chúng tôi phải kiểm soát được chất lượng sản phẩm thật tốt” - Ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Công ty Bánh kẹo Thủ đô kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.
Nỗ lực vào cuộc nhanh chóng, kịp thời
Tương tự, các hoạt động kinh tế - xã hội tại một số phường thuộc quận Bắc Từ Liêm bắt đầu sôi động trở lại. Những ngày này, trên những cánh đồng làng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm tấp nập nông dân ra chăm sóc, thu hoạch hoa, rau màu. Người dân nơi đây đều phấn khởi khi được trở lại trạng thái bình thường mới”, đi làm đồng nhưng luôn tuân thủ đeo khẩu trang, không tập trung đông người. Việc mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng, cho nên hoa, rau màu được chăm sóc tốt. Sản phẩm sẽ tiêu thụ thuận lợi hơn.
Tại phường Minh Khai, nơi có chợ đầu mối Minh Khai với lượng lưu chuyển hàng hóa 100-150 tấn/ngày và hơn 200 DN hoạt động tại Cụm công nghiệp Minh Khai. Hoạt động tại chợ được khôi phục nên các tiểu thương, chủ DN rất phấn khởi. Tất cả các tiểu thương ở chợ đã được tiêm vaccine mũi 1 để phòng Covid-19. Hằng ngày, cơ quan chức năng đều luân phiên kiểm tra đột xuất nên việc phòng dịch luôn được thực hiện nghiêm túc.
Đề cập đến vấn đề khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế trong thời điểm này, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thường Sơn nhấn mạnh, để bảo đảm hoạt động, các DN đều có phương án phòng, chống dịch cụ thể. Với những DN có nguy cơ cao, quận yêu cầu xây dựng phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn, nhất là doanh nghiệp vận chuyển và giao nhận hàng hóa tại tỉnh khác đến. Một số DN thực hiện “3 tại chỗ” dù gặp khó khăn nhưng là biện pháp cần thiết trong thời điểm này để duy trì sản xuất ở mức tối thiểu, không bị đứt gãy vì dịch bệnh. Nỗ lực vào cuộc nhanh chóng, đồng thời giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương đã bảo đảm thực hiện nghiêm phương án đã được phê duyệt ở những "vùng xanh", bảo đảm chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm không bị gián đoạn, giữ ổn định đời sống người lao động, góp phần trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép.
Giai đoạn tới, quận Bắc Từ Liêm xác định tập trung “Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại gắn với bảo tồn giá trị văn hóa phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô; duy trì sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, có giá trị kinh tế cao; chú trọng việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển ngành dịch vụ du lịch. Trong đó, quận tập trung xây dựng các dự án, mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp như: Dự án vùng hoa 62 ha phường Tây Tựu. Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có xu thế bao gồm các mô hình hoa hướng dương, mô hình trồng hoa cúc họa mi, ... Phát triển các mô hình trồng hoa trong chậu, các loại cây cảnh, bon sai phục vụ trang trí sân vườn, ban công phù hợp với phát triển đô thị tại các phường: Đức Thắng, Thụy Phương, Liên Mạc, Thượng Cát ...