Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 12 trường hợp vi phạm đê điều, thủy lợi

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong năm 2022, UBND quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp vi phạm lĩnh vực đê điều, thủy lợi, phòng, chống thiên tai...

Sáng 16/5, quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Bắc Từ Liêm, năm 2022, xuất hiện 7 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, trong đó bão số 2, số 3, số 4, số 6 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực TP Hà Nội, trong đó có quận Bắc Từ Liêm.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.

Trong năm, quận tiếp nhận 79 tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. Lực lượng chức năng của quận đã xuất 63 lượt xe chỉ huy, 144 lượt xe chữa cháy cùng 861 lượt chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ tham gia xử lý các vụ cháy và duy trì công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu...

13/13 phường đã thành lập đội xung kích với 650 người được huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống thiên tai theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ huy quân sự quận.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận đã tổ chức kiểm kê và tiến hành tiêu hủy các loại vật tư, dụng cụ bị hỏng, không còn sử dụng được tại kho đồng thời bổ sung đầy đủ vật tư theo quy định đủ cho 1.000 người ứng cứu hộ đê.

Bổ dung đầy đủ vật tư, phương tiện, dụng cụ trang bị cho 7 điếm canh đê như áo phao, áo đi mưa, đèn pin, trống, đèn tín hiệu báo động lũ.

UBND quận cũng đã xây dựng kế hoạch và đưa vào danh sách huy động lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai với số lượng 2.683 người. Ban Chỉ huy quân sự quận đã ký hợp đồng ghi nhớ phương tiện huy động gồm 18 xe tải, 1 xuồng máy...

Trong năm 2022, UBND quận đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp vi phạm lĩnh vực đê điều, thủy lợi, phòng, chống thiên tai...

Năm 2023, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục duy nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ ở các cấp để theo dõi, tổng hợp và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên địa bàn.

UBND quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.
UBND quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Thường xuyên rà soát, kiện toàn cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, bảo đảm tinh, gọn. Tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai xảy ra...

Để chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đề nghị các cấp, ngành tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, các công trình thủy lợi, giao thông, cây xanh cần chặt tỉa, chặt bỏ, cột điện cần thay thế, cống hàm ếch, hố ga cần phải khơi thông, sửa chữa để xử lý trước mùa mưa bão…

Đồng thời, rà soát, thống kê các phương tiện, thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, tiến hành tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên để sử dụng khi cần thiết. Nạo vét, khơi thông dòng chảy các hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vận hành kịp thời, liên tục, hết công suất khi có mưa lớn xảy ra.

Ngoài ra, các cấp, ngành tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, vi phạm công trình thủy lợi, không để phát sinh vi phạm mới trên địa bàn.

Tại hội nghị, UBND quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 6 tập thể, 2 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.