Quận Cầu Giấy chi trả kinh phí hỗ trợ người lao động tự do gặp khó vì dịch Covid-19

Vân Nhi - Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/8, UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đợt 1 trên địa bàn quận.

Trong đợt này, quận Cầu Giấy sẽ tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ theo quy định của Chính phủ cho 60 người lao động tự do, với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, tổng số tiền hỗ trợ 90 triệu đồng. Trong đó, phường Dịch Vọng Hậu có 18 trường hợp, phường Mai Dịch 10 trường hợp và phường Nghĩa Tân 32 trường hợp. Đây là những trường hợp bán nước trà vỉa hè, người phục vụ, kinh doanh hàng ăn… thuộc diện phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch theo quy định của UBND TP Hà Nội.
Ngay trong sáng nay, tại phường Dịch Vọng Hậu và phường Nghĩa Tân, các lực lượng chức năng địa phương đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ đợt 1 đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động theo quy định của Chính phủ.
Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Thị Ngọc Ánh trao kinh phí, quà hỗ trợ cho người lao động tự do trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Thúy (tổ 14, phường Dịch Vọng Hậu) - một trong những người được nhận hỗ trợ trong đợt này - cho biết, từ trước đến nay, cuộc sống của 4 mẹ con phụ thuộc chính vào sạp hàng cá tại đầu làng Hậu. Từ khi dịch bùng phát trở lại (dịp 30/4 - PV) phải nghỉ bán hàng, không có nguồn thu nên cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.
“Chúng tôi rất cám ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, TP Hà Nội, quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng Hậu đã quan tâm, động viên, chia sẻ khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh đang tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp” - bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu thông tin, trong đợt này, ngoài việc nhận 1,5 triệu đồng/người, mỗi trường hợp sẽ được các DN, mạnh thường quân trên địa bàn thông qua UBND phường hỗ trợ 10kg gạo và 1 túi rau.
Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết thêm, qua rà soát, trên địa bàn phường có khoảng 1.000 trường hợp thuộc diện được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Các trường hợp này, UBND phường sẽ tiếp tục rà soát, niêm yết danh sách, trình UBND quận phê duyệt để chi trả trong thời gian sớm nhất.
Cũng trong sáng nay, UBND phường Nghĩa Tân đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho 32 lao động tự do trên địa bàn. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND phường đã gửi thông báo mời người dân tới nhận kinh phí hỗ trợ theo từng đợt, từng khung giờ khác nhau.
Bà Đỗ Thị My (tổ 12, phường Nghĩa Tân) cho hay, trước đây, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, mỗi ngày bà cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng từ việc bán nước trà vỉa hè. Thế nhưng, từ khi dịch bùng phát, cả gia đình 3 miệng ăn đều mất đi nguồn thu nhập chính khiến cuộc sống vốn đã khó lại càng khó hơn.
“Với nhiều người, số tiền 1,5 triệu đồng là không lớn, nhưng với chúng tôi, những người lao động tự do thì đây là một khoản tiền đủ để trang trải cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định” - bà Đỗ Thị My chia sẻ.
Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo trao kinh phí hỗ trợ cho người lao động tự do trên địa bàn.
Ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cho biết, cùng với việc khẩn trương rà soát, lập danh sách đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ, UBND phường đã tích cực huy động, kêu gọi các DN, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn trên địa bàn.
Đến thời điểm này, UBND phường Nghĩa Tân đã kêu gọi được 6 đợt ủng hộ, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 từ nguồn xã hội hóa. Cụ thể, UBND phường đã huy động hỗ trợ 510 trường hợp với số tiền mặt 26,8 triệu đồng và hiện vật (gạo, quạt…) trị giá hơn 88 triệu đồng.
Hiện trên địa bàn phường Nghĩa Tân còn hơn 500 trường hợp thuộc diện không có giao kết hợp đồng lao động, UBND phường đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để trình UBND quận phê duyệt theo quy định. “Sau khi được phê duyệt, UBND phường sẽ tiếp tục chi trả trong thời gian nhanh nhất” - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần