Quận Cầu Giấy - hành trình 25 năm xây dựng và phát triển

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ một vùng đất ven nội đô, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, kinh tế còn nghèo nàn, cơ sở hạ tầng yếu kém, sau 25 năm hình thành và phát triển (1/9/1997 – 1/9/2022), quận Cầu Giấy đã trở thành một trong những đô thị văn minh, hiện đại, khu vực đáng sống Thủ đô.

Những bước chuyển mạnh mẽ

Năm 1997, khi mới thành lập, quận Cầu Giấy còn mang nhiều dáng dấp của vùng nông thôn với diện tích nông nghiệp lớn, hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ, chưa có quy hoạch. Trình độ năng lực quản lý đô thị còn thấp và không đồng đều…

Song, sau 25 năm, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, UBND TP, kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất có bề dày lịch sử vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy đã đoàn kết đồng lòng, tập trung trí tuệ, nỗ lực lao động, sáng tạo, phát huy thế mạnh, khơi dậy tiềm năng, tạo nên những thành quả to lớn, rất đáng tự hào.

Một góc quận Cầu Giấy nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngọc Tú
Một góc quận Cầu Giấy nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngọc Tú

Trong suốt những chặng đường đã qua, dù ở bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào, nền kinh tế của quận luôn được các thế hệ lãnh đạo quận Cầu Giấy định hướng phát triển mạnh theo đúng cơ cấu mà Nghị quyết Đại hội đề ra: Dịch vụ - thương mại, công nghiệp - xây dựng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể, nếu như năm 1998 trong cơ cấu nền kinh tế của quận, tỷ trọng dịch vụ chiếm 29,56%, công nghiệp và xây dựng 68,59%, nông nghiệp 1,85% thì đến năm 2006, quận không còn sản xuất nông nghiệp. Ước năm 2022, tỷ trọng dịch vụ đạt 63,47%, công nghiệp và xây dựng đạt 36,53%...

Đặc biệt, quận Cầu Giấy tự hào là nơi có Khu Công nghệ thông tin tập trung đầu tiên của Hà Nội và là khu thứ 3 của Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận với cơ sở hạ tầng hiện đại, hiện thu hút hơn 19.000 DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với sự chuyển dịch về cơ cấu nền kinh tế, công tác thu ngân sách trên địa bàn quận cũng là một dấu ấn lớn, khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng Cầu Giấy ngày một phát triển, hiện đại của các thế hệ lãnh đạo quận Cầu Giấy.

Năm 1998, thu ngân sách toàn quận chỉ đạt 35 tỷ đồng thì chỉ sau một thập kỷ, năm 2007, con số này đã vươn lên gấp 31 lần, đạt 1.100 tỷ đồng. Và 5 năm sau, năm 2012, số thu ngân sách tiếp tục tăng gấp đôi, đạt 2.136 tỷ đồng. Năm 2016, ngân sách toàn quận lên tới 6.293 tỷ đồng, gấp gần 3 lần năm 2012 và 180 lần năm 1997.

Năm 2022, vào đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, quận được giao 9.202,470 tỷ đồng, tăng gần 263 lần so với thời điểm được tách ra từ huyện Từ Liêm - đây là những chỉ số hết sức ngoạn mục.

Điểm sáng trên nhiều lĩnh vực

Cùng với việc đẩy nhanh phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển hạ tầng xã hội, chăm lo đời sống của Nhân dân... trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển, quận Cầu Giấy đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đề xuất quy hoạch và lựa chọn giải pháp đột phá đúng. Và đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã từng bước khẳng định được mình trên nhiều lĩnh vực, trở thành một trong những điểm sáng của TP Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng.

Đơn cử, đối với công tác giáo dục - đào tạo, ngay từ khi thành lập, đây đã được xác định là một trong những mục tiêu trọng tâm trong phát triển. Toàn quận hiện có 35 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 27 trường công lập đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, quận đã thực sự chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, coi đây là then chốt cho sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo, quyết tâm xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng, tâm huyết, bằng cách nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, thu hút giáo viên chất lượng cao từ nơi khác, thu hút sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc, liên tục đánh giá lại chất lượng giáo viên, khuyến khích giáo viên tự nâng cao trình độ của mình, tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên tham gia các cuộc thi chuyên môn.

Cùng với việc số trường, đội ngũ giáo viên tăng nhanh sau 25 năm, học sinh của quận cũng đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Cụ thể, quận Cầu Giấy tự hào khi 14 năm liên tục dẫn đầu TP về thi vào lớp 10 THPT, luôn nằm trong nhóm các quận dẫn đầu về thi học sinh giỏi TP; có nhiều trường đứng trong danh sách các trường có uy tín, danh tiếng của TP. Đồng thời quận đã quan tâm chỉ đạo thực hiện việc hợp tác giáo dục với Thụy Điển, là nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và bước đầu cho kết quả khả quan được Nhân dân đánh giá cao.

Ngoài ra, với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”, công tác cải cách hành chính của quận thu được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nền nếp, hiệu quả. Ba năm liền từ năm 2019 - 2021, quận giữ vững danh hiệu top đầu 5 quận, huyện của TP và liên tục đứng thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính.

Có được những kết quả trên là kết tinh của tinh thần đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, biết tận dụng thời cơ, biết khai thác tiềm năng và thế mạnh, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền quận, gắn liền với sự ủng hộ nhiệt tình và tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong quận tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo, thực hiện dân chủ, kỷ cương, quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị quận trong sạch, vững mạnh; đưa quận ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 

Trong 25 năm xây dựng và phát triển, quận Cầu Giấy đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện qua việc tập thể Nhân dân và cán bộ quận Cầu Giấy vinh dự là đơn vị được nhiều năm liền được TP tặng Bằng khen, 9 năm quận là đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc của TP; 3 năm là đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Năm 2002 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2006 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, năm 2012 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2017 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai. Nhiều đơn vị, cá nhân của quận cũng được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Nhà nước và được các cấp, ngành khen thưởng...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần