Quận Cầu Giấy: Hiện đại hóa công tác phòng cháy, chữa cháy

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), UBND quận chỉ đạo Công an quận thống kê toàn bộ các đơn vị, cơ quan, DN, hộ gia đình trên địa bàn để triển khai lắp đặt hệ thống Cảnh báo sớm.

Lực lượng Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy kiểm tra việc chấp hành các quy định tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Phạt nhiều... vẫn lo

Theo thống kê của UBND quận Cầu Giấy, trong năm 2018, ngoài việc tuyên truyền các quy định về PCCC, quận đã mở 108 buổi tuyên truyền về PCCC với sự tham gia của hơn 4.500 người tham dự; biên soạn 1 tài liệu PCCC để phục vụ tuyên truyền về PCCC và cấp phát 4.529 tờ rơi, tờ gấp phục vụ tuyên truyền về PCCC. Tổ chức mở 72 lớp huấn luyện về nghiệp vụ PCCC cho 85 cơ sở và cấp giấy chứng nhận về nghiệp vụ PCCC cho 2.081 người tham dự; 17 lớp huấn luyện về nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ cho 17 cơ sở và cấp giấy chứng nhận cho 451 người tham dự… Bên cạnh đó, quận đã tiến hành kiểm tra và lập 1.582 biên bản kiểm tra về an toàn PCCC đối với 1.582 cơ sở. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 100 trường hợp với số tiền hơn 930 triệu đồng.
Khi hệ thống Cảnh báo sớm hoàn thành, nếu xảy ra cháy, hệ thống sẽ phát tín hiệu về điện thoại của các cá nhân thuộc cơ sở đồng thời báo về trung tâm theo dõi của lực lượng PCCC - Công an quận để biết, thực hiện các công tác nghiệp vụ kiểm tra tín hiệu, xuất xe chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà

Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, dù đã triển khai nhiều biện pháp về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với các nhà chung cư cao tầng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Theo thống kê của quận Cầu Giấy, trong năm 2018, số lượt xử phạt hành chính vẫn tồn tại nhiều, tổng số tiền xử phạt tăng dần trong 3 năm gần đây. Điều này cho thấy ý thức của người dân, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở còn nhiều hạn chế dẫn đến việc chưa chú trọng đến công tác phòng cháy, không trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC và thực hiện không đầy đủ hoặc không thực hiện các kiến nghị của đoàn kiểm tra.

Áp dụng theo hướng văn minh, hiện đại

Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC, quận chỉ đạo xây dựng hệ thống phần mềm quản lý PCCC đối với các cơ sở và đối tượng thuộc diện quản lý về PCCC như đình, chùa, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức lưu động: Sử dụng xe ô tô để phát bằng âm thanh, hình ảnh tại các khu dân cư vào thời gian thích hợp trong ngày, hướng dẫn công tác PCCC, thoát nạn và hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị chữa cháy...

Cũng theo ông Trần Việt Hà, bên cạnh việc hiện đại hóa công tác PCCC & CNCH, trong năm 2019, quận Cầu Giấy tiếp tục đẩy mạnh phương thức “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) là “vũ khí” tối ưu cho việc phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do hiểm họa cháy nổ gây ra. Ngoài ra, quận sẽ giao UBND các phường tuyên truyền đến các tổ dân phố phối hợp với cảnh sát khu vực, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, vận động người dân, hộ gia đình tự trang bị. Tăng cường tập huấn, tuyên truyền, tại các nhà trường, tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, văn phòng để cung cấp, trang bị những kỹ năng ứng phó nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần