Quận Cầu Giấy: Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, tất cả trường hợp tổ chức xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, trước tiên lực lượng chức năng yêu cầu chủ đầu tư tự giác khắc phục hậu quả, nếu chủ đầu tư cố tình chây ì, UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Sai phạm dần được khắc phục

Theo thống kê của UBND quận Cầu Giấy, từ tháng 6/2022 đến nay, nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng đô thị (TTXD) trên địa bàn TP Hà Nội, tại quận Cầu Giấy đã có gần chục trường hợp vi phạm TTXD bị xử lý.

Trong đó, đáng chú ý như: Công trình tại ngõ 1 Võ Chí Công; công trình tại số 6 Dương Đình Nghệ; công trình tại số 121 - 123 Nguyễn Khang; công trình tại số 373 Cầu Giấy, công trình số 8C, ngõ 329 đường Cầu Giấy…

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Vân Nhi
Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Vân Nhi

Đến nay, sau khi có Kết luận số 71/TB-UBND của Chủ tịch UBND quận giao ban công tác quản lý TTXD trong tháng 6 năm 2022 thì tất cả các đơn thư về TTXD tại các phường đã được giải quyết xong.

Ngoài ra, thực hiện Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, từ tháng 6/2022, UBND quận Cầu Giấy đã có buổi làm việc với các đơn vị, chủ đầu tư có liên quan để thông báo, vận động các chủ đầu tư chấp hành nội dung của kết luận.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy giao Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý TTXD đô thị và UBND phường Trung Hòa tuyên truyền vận động các chủ đầu tư tự thực hiện tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm theo thời hạn tại những quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trong trường hợp các chủ đầu tư không tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm theo quy định hiện hành, UBND quận sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế trước ngày 30/7/2022 và tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Tuy nhiên, sau khi được các đơn vị chức năng quận Cầu Giấy tuyên truyền, vận động, nhiều chủ đầu tư đã khắc phục được một số tồn tại đã được các cơ quan chức năng chỉ ra. Đơn cử, tại ô đất CX2, Công ty CP Bể bơi thông minh đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ công trình nhà 1 tầng diện tích 160m2 (ô đất CX2A), tháo dỡ toàn bộ 2 hạng mục tổng diện tích 126m2 và đang tiếp tục tháo dỡ các hạng mục còn lại (ô đất CX2B).

Trường Mầm non Lý Thái Tổ tại ô đất NT2, chủ đầu tư là Công ty Vinaconex đã tháo dỡ hạng mục khung sắt mái tôn tại tầng 2 nhà hiệu bộ diện tích 30m2. Tiếp đó, tại trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Vinaconex cũng đã tháo dỡ được hạng mục công trình khung thép, mái lợp tôn diện tích 170m2 (nằm giữa nhà ăn và tường rào).

Lắng nghe nguyện vọng của người dân

Đề cập đến công tác xử lý các trường hợp vi phạm TTXD theo Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy Trần Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, nhiều chủ đầu tư đã hoàn thành việc tháo dỡ các hạng mục vi phạm TTXD mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra. Đối với các hạng mục vi phạm chủ đầu tư chưa tự giác tháo dỡ, UBND quận đã giao các phòng, ban và UBND phường Trung Hòa tiếp tục tuyên truyền, vận động tháo dỡ. Trường hợp các chủ đầu tư không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đồng quan điểm trên, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Cầu Giấy Vũ Trung Kiên cho biết, ngoài nội dung phải tập trung giải quyết xử lý dứt điểm các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng... trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế vi phạm TTXD tại một số công trình trên địa bàn. Đây là những công trình vi phạm dù lực lượng chức năng yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu theo giấy được cấp nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tự giác chấp hành.

Bên cạnh việc xử lý các hành vi vi phạm TTXD, quận Cầu Giấy cũng đã lắng nghe ý kiến của người dân để từ đó kiến nghị các đơn vị chức năng có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đơn cử, đối với việc quản lý các công trình nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, UBND quận đã xem xét báo cáo UBND TP điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở 5,2ha cũng như xem xét điều chỉnh 5 điểm dân cư đô thị hóa trên địa bàn.

Cùng với đó, đối với một số sai phạm theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy đề nghị cho giữ lại các hạng mục thang thoát hiểm, thang máy, trạm biến áp để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ và vận hành khi xảy ra sự cố.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và TTXD đô thị trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian tới, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

"Từ nay đến cuối năm 2022, UBND quận Cầu Giấy sẽ tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD công trình nhà ở riêng lẻ và các nội dung còn tồn tại theo Kết luận số 1203/KL-TTCP; số 1468/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ; Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng trong tháng 8/2022 và công trình tại ô đất B9 khu 5,2ha Yên Hòa (đang thực hiện việc xử lý, báo cáo Sở QH-KT cung cấp hồ sơ để xác định chính xác phần vi phạm để thực hiện cưỡng chế) theo quy định và chỉ đạo của UBND TP." - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Cầu Giấy Vũ Trung Kiên