Quận Cầu Giấy: Phát huy tốt vai trò của HĐND các cấp

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Năm 2020, HĐND các cấp quận Cầu Giấy đã bám sát những nghị quyết, chỉ đạo của TP Hà Nội, Quận ủy để cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung công việc đảm bảo đúng luật, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của quận.

Ngày 6/1, HĐND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng thời, tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của HĐND quận năm 2020.
 Toàn cảnh Hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Cầu Giấy Lương Mậu Hùng cho biết, hiện tại, HĐND quận có 35 đại biểu. Các đại biểu được chia thành 8 tổ tham gia sinh hoạt tại 8 phường. Đối với các phường, số đại biểu HĐND cấp phường là 214 đại biểu. Các đại biểu được phân công tham gia hoạt động tại các khu vực bầu cử trên địa bàn phường.
Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng HĐND quận đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đúng thẩm quyền; thực hiện làm việc trực tuyến, duy trì đầy đủ bộ phận thường trực tại cơ quan, đảm bảo mọi công việc đều thông suốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đồng thời, kịp thời điều chỉnh chương trình, hình thức, phương thức hoạt động phù hợp với phòng chống dịch.
Bên cạnh đó, chất lượng các phiên giải trình, thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp ngày một nâng cao; Hoạt động giám sát, khảo sát đảm bảo đúng luật, trúng nội dung; công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri phát huy hiệu quả, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Cầu Giấy Lương Mậu Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Cũng theo ông Lương Mậu Hùng, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, năm mới khởi đầu thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2021 – 2025. Thực hiện chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” với vai trò, trách nhiệm của mình để đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của chính quyền và Nhân dân quận, HĐND quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Thực hiện tốt hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy lần thứ VI và 6 Chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy…
 Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020.
Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và sửa đổi năm 2019; Nghị quyết 97/2019/QH14, kế hoạch 171-KH/TU ngày 31/12/2019 của Thành ủy về “Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”; Chỉ đạo, triển khai công tác tổng kết hoạt động của HĐND quận, phương nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo quy định. Thực hiện tốt công việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND quận, chủ động sớm trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp sát với tình hình thực tiễn, đáo ứng yêu cầu phát triển của quận, đúng luật; Tổ chức các phiên họp thường trực hàng tháng theo đúng quy định. Lựa chọn nội dung và tổ chức tốt phiên giải trình của Thường trực HĐND quận theo Luật định…
Cũng tại Hội nghị, HĐND quận Cầu Giấy đã khen thưởng 9 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND quận trong năm 2020.