Quận Cầu Giấy tìm cách "giữ" chuẩn quốc gia với các trường công lập

Thịnh An
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 13/10, Đoàn khảo sát của Ban VH-XH, HĐND TP Hà Nội đã khảo sát tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia thấp

Báo cáo với Đoàn khảo sát, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết: Năm học 2022-2023, quận có 99 trường (tăng 4 trường so với năm học trước). Đến tháng 9/2022, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn là 20 trường (6 trường mầm non, 7 trường tiểu học, 7 trường THCS) chiếm tỉ lệ 20%; trong đó chỉ có 12 trường công lập.

Quang cảnh buổi khảo sát tại UBND quận Cầu Giấy 
Quang cảnh buổi khảo sát tại UBND quận Cầu Giấy 

Theo Trưởng phòng GĐ&ĐT quận, các trường công lập chưa được công nhận chuẩn quốc gia do số học sinh trên lớp vượt quá quy định, thiếu các phòng chức năng. Một số trường diện tích quá nhỏ, thiếu không gian hoạt động; một số trường mới thành lập chưa đủ thời gian hoạt động theo quy định.

Về việc thực hiện quy định quản lý thu, chi tài chính, trên cơ sở văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, UBND quận chỉ đạo các phòng, ban liên quan triển khai các văn bản hướng dẫn tới 100% các trường trên địa bàn quận. Yêu cầu các trường triển khai đến toàn thể hội đồng sư phạm và cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, UBND quận đã ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác thu, chi trong các trường học công lập trên địa bàn quận. Hiện nay, các trường đều thực hiện nghiêm túc, các khoản thu không nhận được ý kiến trái chiều của phụ huynh.

Toàn quận Cầu Giấy hiện có 24 dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn xã hội hóa, trong đó 22 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, 2 dự án chưa xây dựng. Các dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn xã hội hóa đã đảm bảo đúng quy hoạch được UBND TP.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh báo cáo với Đoàn khảo sát về việc triển khai nhiệm vụ năm học mới 
Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh báo cáo với Đoàn khảo sát về việc triển khai nhiệm vụ năm học mới 

Về cơ bản, các dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn xã hội hóa luôn được tạo điều kiện về cơ chế chính sách và sự ủng hộ của các cấp chính quyền và toàn xã hội.

Tuy nhiên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới như: Số học sinh/lớp của các trường công lập còn cao so với quy định; số lượng giáo viên biên chế trong các trường còn thiếu, chưa được bổ sung kịp  thời...

Trên thực tế còn một số khoản thu theo nhu cầu thực tế phát sinh của phụ huynh học sinh nhưng không được quy định theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND, khiến quá trình thực hiện gặp nhiều lúng túng.

Trước khi làm việc với UBND quận Cầu Giấy, Đoàn khảo sát đã kiểm tra thực tế một số địa điểm dự kiến xây trường học mới trên địa bàn 
Trước khi làm việc với UBND quận Cầu Giấy, Đoàn khảo sát đã kiểm tra thực tế một số địa điểm dự kiến xây trường học mới trên địa bàn 

Trước những khó khăn trên, quận Cầu Giấy đề xuất TP bổ sung biên chế cho các trường mới thành lập và cho các trường đang phát triển; tăng số lượng Hiệu phó cho các trường quá 40 lớp. Cho phép đăng ký thi tuyển viên chức kế toán và y tế, nhất là nhân viên y tế trong bối cảnh nhiều dịch bệnh như hiện nay; xem xét điều chỉnh Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 về việc ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập của TP Hà Nội; Quyết định số 22/2013/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 của UBND TP Hà Nội về dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP Hà Nội.

Để công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia triển khai có hiệu quả và phù hợp thực tế, UBND quận Cầu Giấy cũng đề xuất với TP cho phép nâng tầng so với quy định cho các trường không còn quỹ đất; khi quy hoạch các khu đô thị phải dành quỹ đất xây trường công lập; đề xuất với Bộ GD&ĐT quy định số học sinh/lớp ở khu vực nội thành cho phù hợp với thực tế.

Đoàn cũng khảo sát tình trạng cơ sở vật chất của Trường THCS Yên Hoà 
Đoàn cũng khảo sát tình trạng cơ sở vật chất của Trường THCS Yên Hoà 

Quyết tâm tăng tỉ lệ trường chuẩn quốc gia

Làm việc với UBND quận Cầu giấy, Đoàn khảo sát đề nghị đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn và đề nghị quận làm rõ những khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ năm học mới; việc triển khai dạy và học theo sách giáo khoa mới; việc biên soạn tài liệu về giáo dục địa phương; việc tổ chức tuyển sinh phân luồng ra sao để đảm bảo duy trì sĩ số hợp lý đạt chuẩn quốc gia...

Giải đáp những câu hỏi của Đoàn khảo sát, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh chia sẻ: Liên quan đến trường đạt chuẩn quốc gia, quận có khó khăn là do dân số gia tăng cơ học, muốn cải thiện sĩ số học sinh/lớp học thì phải xây thêm trường vì mục tiêu số 1 là phải đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn. Để đáp ứng được chỉ tiêu về sĩ số học sinh của mỗi lớp, kỳ tuyển sinh năm vừa rồi, quận đã phân tuyến, điều tiết học sinh giữa các trường. Giải pháp lâu dài là quận có kế hoạch sửa chữa, cải tạo, nâng cấp 8 trường học giai đoạn 2021-2015.

Quận hiện sử dụng đầy đủ cả 3 bộ sách giáo khoa. Khi chọn sách giáo khoa quận đã đề xuất tiếp cận bộ sách in trước chứ không chỉ bản điện tử để đảm bảo đánh giá về nội dung, hình thức chính xác.

Phó Trưởng ban chuyên trách Ban VH-XH, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Quang Thắng phát biểu kết luận buổi làm việc 
Phó Trưởng ban chuyên trách Ban VH-XH, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Quang Thắng phát biểu kết luận buổi làm việc 

Về việc sử dụng tài liệu giáo dục tại địa phương, khối lớp 6 đã có, lớp 7 đang chờ. Quận đã hướng dẫn các trường chọn theo sách Lịch sử, Địa lý của Hà Nội. Đồng thời, quận có thêm tài liệu lịch sử của phường, các trường dựa vào đó để biên soạn nên không gặp khó khăn gì.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban VH-XH, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Quang Thắng đã ghi nhận những kết quả triển khai nhiệm vụ năm học mới của quận Cầu Giấy, đồng thời đánh giá cao thành tích 14 năm đứng đầu TP.  

Phó Trưởng ban chuyên trách Ban VH-XH, HĐND TP Hà Nội cho biết, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của quận. Ban VH-XH sẽ tập trung nghiên cứu những đề xuất có thể thực hiện sớm để gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đoàn khảo sát đã ghi nhận những khó khăn trên địa bàn và lưu ý quận quan tâm tháo gỡ một số nội dung như: Đề nghị quận có thêm các giải pháp trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, giảm sĩ số/lớp, xây dựng thêm trường mới ở các khu đô thị cho việc tăng dân số cơ học. Ngoài phân luồng, phân tuyến, xây thêm trường, quận cũng chú trọng xây dựng kế hoạch cải tạo các trường; rà soát các cơ sở có diện tích không sử dụng hiệu quả để kiến nghị TP thu hồi xây mới trường. Ban sẽ kiến nghị đề xuất Sở Nội vụ để tăng thêm biên chế cho giáo viên trên địa bàn để đáp ứng được yêu cầu về giáo viên.