Quận Cầu Giấy: Tỷ lệ hòa giải thành công đạt 87,2%

Trình Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/5, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thì hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”.

Theo đó, thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội và Quyết định số 7053/QĐ-UBND ngày 20/11/2013 của UBND TP về Đề án kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các phường rà soát, củng cố và kiện toàn 270 Tổ hòa giải, với 1.213 hòa giải viên.
BTC khen thưởng cho các tập thể hòa giải xuất sắc.
Trong đó, hòa giải viên có trình độ chuyên môn về luật là 245 người (chiếm 20,1%), số chưa qua đào tạo là 968 người (chiếm 79,8%). Nữ giới là 656 người (chiếm 54,1%), nam giới là 557 người (45,9%). Về cơ bản, đội ngũ hòa giải viên đáp ứng được yêu cầu và khả năng am hiểu kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc hòa giải trên địa bàn.
Theo thống kê của UBND quận Cầu Giấy, sau 5 năm triển khai, các tổ hòa giải trên địa bàn quận đã tiếp nhận 1.414 vụ, trong đó, hòa giải thành công là 1.234 vụ, đạt tỷ lệ 87,2%. Các vụ hòa giải chủ yếu vẫn là những tranh chấp về dân sự, liên quan đến đất đai, tranh chấp về lối đi, hôn nhân và gia đình, môi trường, vật nuôi...
Tại hội nghị, BTC đã khen thưởng 10 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải giai đoạn 2015 - 2019.
Cũng tại Hội nghị, quận Cầu Giấy đã triển khai Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến" trên địa bàn quận. Theo đó, trong quý 2/2019, quận Cầu Giấy sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi đến các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và UBND các phường. Tuyên truyền phổ biến thông tin và phát động cuộc thi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh sinh viên và lực lượng vũ trang, Nhân dân trên địa bàn quận.
Trong quý 3, thành lập ban tổ chức cuộc thi, ban giám khảo và tổ thư ký; đôn đốc các đơn vị nộp bài dự thi theo đúng quy định; tổ chức tiếp nhận bài thi của đối tượng dự thi; tổ chức chấm bài dự thi lựa chọn 100 bài dự thi có chất lượng ảnh gửi về ban tổ chức cuộc thi TP. Dự kiến ban tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” quận Cầu Giấy sẽ tổ chức trao giải vào đầu tháng 11/2019.