DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quan chức Mỹ xem xét nhận người tị nạn từ Australia

Hà Phương (Theo Reuters)
19-11-2016 18:45
Kinhtedothi – Một số quan chức Washington đã đến Australia để tìm hiểu về những người tị nạn có thể tái định cư ở Mỹ.
 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Theo Thủ tướng Malcolm Turnbull, Australia đã đạt được một thỏa thuận với phía Mỹ về việc nước này sẽ tiếp nhận khoảng 1.200 người tị nạn từ những trung tâm ngoài đảo của chính quyền Canberra. Mặc dù, trước đó chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã gây ra những “lo lắng” về thỏa thuận này.

Những người tị nạn đa phần đều là người Hồi giáo, đang chạy trốn khỏi cuộc chiến tại Iraq, Syria, Afghanistan và Pakistan. “Một số quan chức an ninh nội địa Mỹ đang ở Australia và sẽ tới đảo Nauru trong vài ngày tới”, ông Turnbull phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao, diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 24 tại thủ đô Lima, Peru.

Tuy nhiên, theo giáo sư Simon Jackman, giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney, thỏa thuận này có thể sẽ phải đàm phán thêm một lần nữa trong văn phòng của ông Donald Trump. Bởi, trước đó trong cuộc vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về lệnh cấm người Hồi giáo và Mỹ. Nhưng sau đó, ông Trump đã điều chỉnh lại lập trường và được cho là chỉ ban hành lệnh cấm với những đối tượng người tị nạn đến từ những quốc gia đã bị “tổn hại bởi chủ nghĩa khủng bố”.

Thủ tướng Turnbull đang đối mặt với sự phẫn nộ ở cả trong và ngoài nước trong việc xử lý thiếu khôn khéo vấn đề của những người tị nạn. Một quyền phủ quyết từ phía Mỹ bây giờ nhiều khả năng sẽ buộc ông Turnbull phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn

Những người tị nạn tìm cách đến Australia bằng đường biển đã bị giam giữ ở các trại tạm cư trên hai đảo quốc ở Thái Bình Dương và bị cấm nhập cư vào Australia vĩnh viễn, dù cho họ có chứng minh được họ là người tị nạn thực sự. Các tổ chức nhân quyền lên án mạnh mẽ về điều kiện sống trên các đảo nơi người tị nạn phải chịu đựng trong nhiều năm qua.