Quan chức NATO bất đồng vì Ukraine

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành động “gây hấn” của Nga tại Ukraine, thể hiện quan điểm cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Moscow.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên họp quan chức ngoại giao của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gặp mặt tại Brussels (Bỉ) ngày 31/3. Ông Rex Tillerson cho biết, sẽ hội đàm với các đồng minh trong khối đồng minh quân sự này về “sự gây hấn” của Nga tại Ukraine.

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại phiên họp của nhà ngoại giao các nước thành viên NATO ở Brussels.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy, ông cứng rắn hơn so với những tuyên bố trước đây của ông Trump hoặc các quan chức trong nội các - những người đã nhấn mạnh mối quan hệ tốt hơn giữa Mỹ với Nga sau khi mối quan hệ này giảm xuống mức thấp dưới thời Tổng thống Barack Obama liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. “Chúng tôi muốn tổ chức cuộc thảo luận về vị thế của NATO ở châu Âu, đặc biệt là ở Đông Âu nhằm đối phó với sự gây hấn của Nga tại Ukraine và những nơi khác”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Các quan chức Mỹ cho biết, ông Tillerson sẽ làm việc với các đồng minh NATO để ép Nga thực hiện đầy đủ các cam kết của họ theo thỏa thuận Minsk để chấm dứt cuộc chiến tại miền Đông Ukraine. Trước đó, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết các cố vấn quân sự của một số quốc gia thành viên NATO đang huấn luyện các binh sỹ Ukraine để triển khai tới khu vực Donbass nhằm tham gia các cuộc chiến tại đây. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình sau một cuộc trưng cầu dân ý và ủng hộ lực lượng li khai tại miền Đông Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg miêu tả mối quan hệ giữa các thành viên châu Âu và nước Mỹ “cứng như đá tảng”. Lời bình luận được đưa ra trước thềm hội nghị Ngoại trưởng các nước NATO. Dự kiến, hội nghị sẽ bàn về vấn đề “chia sẻ” chi phí duy trì NATO giữa các quốc gia thành viên, cũng như làm thế nào để Washington giữ vững cam kết của mình với liên minh quân sự này.

Các ngoại trưởng, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thảo luận “về chia sẻ gánh nặng một cách công bằng để duy trì mối liên kết xuyên Đại Tây Dương được bền vững” và “tăng cường các nỗ lực của NATO nhằm đảm bảo sự ổn định và chiến đấu chống lại khủng bố,” ông Stoltenberg cho biết.