Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quan chức Nga khẳng định ông Zelensky không còn là Tổng thống Ukraine

Kinhtedothi - Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đang cho thấy tham vọng quyền lực khi cố níu kéo chức vụ lãnh đạo đất nước, dù đã chính thức hết nhiệm kỳ vào ngày 20/5.

Trong một bài đăng trên Telegram vào hôm thứ tư, ông Volodin khẳng định ông Zelensky không còn là tổng thống hợp pháp của Ukraine, đồng thời nói thêm nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng quyền lực.

Quan chức này cho biết Hiến pháp Ukraine quy định nhiệm vụ của tổng thống sẽ do chủ tịch quốc hội đảm nhận cho đến khi tổ chức cuộc bầu cử mới và tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức.

Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: RT

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk nhấn mạnh ông Zelensky sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ tổng thống và chỉ trích những ai nghi ngờ về tính hợp pháp của vị tổng thống.

Tuy nhiên, ông Volodin không tán thành với tuyên bố trên, cho rằng việc kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống phải được thực hiện thông qua một cuộc bầu cử chính thức, sự kiện mà ông Zelensky từ chối tổ chức với lý do Ukraine đang trải qua kỳ thiết quân luật kể từ khi Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này vào tháng 2/2022.

Quan chức Nga cho biết các nhà lãnh đạo nước ngoài đang tỏ ra thận trọng trong việc gặp gỡ và đàm phán với ông Zelensky, do lo ngại các hiệp định và thỏa thuận quốc tế ký kết với nhà lãnh đạo này không có giá trị pháp lý. Ông khẳng định điều này sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề trong tương lai.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cơ quan hợp pháp duy nhất ở Ukraine hiện là quốc hội, đồng thời nói thêm cần phải có một cuộc họp chuyên sâu về tư cách tổng thống của ông Zelensky. Tổng thống Nga cũng cho rằng các quốc gia phương Tây đang cố giữ ông Zelensky ở lại để tiếp tục thực hiện kế hoạch của họ.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết sẽ không quan tâm đến những gì mà Nga và ông Putin nói về mình, khẳng định người dân Ukraine hiểu biết luật pháp quốc gia và có thể tự đưa ra nhận định của riêng họ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cuộc đua AI đẩy doanh nghiệp công nghệ toàn cầu vào vòng xoáy vay nợ kỷ lục

Cuộc đua AI đẩy doanh nghiệp công nghệ toàn cầu vào vòng xoáy vay nợ kỷ lục

23 Dec, 03:32 PM

Kinhtedothi - Cuộc chạy đua mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một bước ngoặt đáng kể trong cấu trúc tài chính của ngành công nghệ toàn cầu. Ngay cả những tập đoàn vốn nổi tiếng sở hữu lượng tiền mặt dồi dào cũng đang gia tăng vay nợ, tận dụng điều kiện tín dụng thuận lợi để tài trợ cho các khoản đầu tư AI ngày càng tốn kém.

Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

23 Dec, 07:52 AM

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 22/12 tuyên bố tạm dừng các hợp đồng thuê liên bang đối với 5 dự án điện gió ngoài khơi đang được triển khai dọc bờ Đông Mỹ, với lý do các dự án này có thể gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ