Quan chức nhà nước cấp cao nhất của Triều Tiên thăm Hàn Quốc

Lan Hương (Theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức nhà nước cấp cao nhất của Triều Tiên lần đầu tiên trong vòng 4 năm sẽ đến thăm Hàn Quốc trước thềm Thế vận hội.

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 22 thành viên đến Hàn Quốc ngày thứ Sáu (9/2), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.
Ông Kim Yong-nam. 
Đi cùng với ông Kim sẽ có 3 quan chức khác và đội ngũ hỗ trợ gồm 18 người. Hiện chữa rõ liệu ông Kim có tham dự Lễ Khai mạc Thế vận hội mùa đông hay không. Nếu có, điều này có nghĩa là ông sẽ cùng xuất hiện với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bối cảnh căng thẳng với Washington gia tăng.
Vận động viên của 2 nước sẽ cùng diễu hành dưới cùng một lá cờ trong Lễ Khai mạc Thế vận hội mùa đông.
Việc tham dự Thế vận hội mùa đông lần này của Triều Tiên được xem là một động thái ngoại giao. Bình Nhưỡng hiện đang phải đối mặt với áp lực và các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Triều Tiên hôm 5/2 đã đề xuất gửi một đoàn kịch đến Thế vận hội. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đề nghị phái đoàn của họ sử dụng chiếc Mangyongbong 92, một chiếc phà thường hoạt động giữa Triều Tiên và Nga, để chở đoàn kịch đến Hàn Quốc. Kể từ 2010, tất cả các tàu của Triều Tiên đã bị cấm cập cảng Hàn Quốc.
Ông Kim Yong-nam là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc trong vòng 4 năm.
Một quan chức giấu tên từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, động thái này thể hiện Bình Nhưỡng sẵn sàng cải thiện quan hệ 2 miền Triều Tiên.
Đầu tuần này, Triều Tiên đã lên lịch một cuộc diễu hành quân đội quy mô lớn vào ngày 8/2, một ngày trước khi Thế vận hội bắt đầu.
Trong khi đó, Seoul và Washington đã đồng ý hoãn cuộc tập trận chung cho đến khi kết thúc Paralympics.