Quan chức Triều Tiên âm thầm kết nối với cựu quan chức Mỹ?

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức Triều Tiên đã âm thầm thiết lập các cuộc gặp với các học giả đảng Cộng hòa để hiểu rõ hơn các thông điệp đến từ chính quyền Tổng thống Trump.

Triều Tiên luôn chứng tỏ rằng không muốn tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân đang phát triển nhanh của nước này, bất chấp các tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lệnh trừng phạt ngày một gia tăng.
 
Mặc dù các nhà ngoại giao hàng đầu vẫn tiếp tục nhấn mạnh một giải pháp ngoại giao để kìm hãm các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng nhưng vẫn có rất ít bằng chứng cho thấy hai bên sẵn sàng cho các cuộc đàm phán chính thức.
Tuy nhiên, CNN đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng, Bình Nhưỡng đã nỗ lực gắn kết với các cuộc đàm phán mà Washington gọi là “Đường dây 2” nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc đối thoại bên cạnh các kênh chính thức. CNN cũng tiết lộ, Bình Nhưỡng tiếp cận một số học giả và cựu quan chức Mỹ không phải chuyện lạ.
Tờ Washington Post đưa tin, kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi đầu năm nay, các quan chức chính phủ Triều Tiên đã bắt đầu liên hệ với các học giả Mỹ để hiểu rõ hơn về thông điệp của Tổng thống Trump.
Bruce Klingner, cựu chuyên gia phân tích của CIA và là chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên tại Heritage Foundation, Mỹ cho biết, ông từng từ chối lời mời đến Bình Nhưỡng để tham dự cuộc họp nhưng ông đã tham gia nhiều hội nghị liên quan đến các quan chức Triều Tiên.
"Họ đang cố gắng để làm rõ chính sách và khả năng gây ra những ranh giới đỏ", ông Klingner nói với CNN, cho biết thêm rằng, nỗ lực liên hệ với các học giả thuộc Đảng Cộng hòa dường như là do sự nhầm lẫn về thông điệp của chính quyền Tổng thống Trump khi không có các cuộc đàm phán ngoại giao chính thức với Washington.
Ông Klingner nhấn mạnh, Bình Nhưỡng nên sử dụng các kênh chính thức để truyền đạt thông điệp cho thấy họ nghiêm túc về các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Mỹ.