Quan chức Trung Quốc bị phạt vì ngủ gật trong giờ họp

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – 6 quan chức Trung Quốc bị xử phạt vì ngủ gật trong phiên họp làm thế nào để tạo động lực giúp các cán bộ bớt lười biếng và chậm chạp.

 Quan chức Trung Quốc ngủ gật trong giờ họp sẽ bị phạt nặng.

Giới truyền thông đưa tin, hình ảnh 6 quan chức ngủ gật trong một phiên họp gần đây đã gây nên một làn sóng tranh cãi ở Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh, chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” chống tham nhũng, lãng phí và xao lãnh nhiệm vụ của Chủ tịch Tập Cận Bình được triển khai mạnh mẽ hơn.

Theo đó, Phòng kỷ luật Đảng ở TP Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc sẽ đưa ra quyết định xử phạt 6 đối tượng quan chức trên. Tuy nhiên, trước tiên, những người này đã phải viết bản tự kiểm điểm và công khai xin lỗi trước công chúng. Một số chuyên gia cho rằng, các quan chức trên có thể bị miễn nhiệm trước những sai lầm nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng xấu tới hình tượng người cán bố của đảng trong lòng người dân.

Các chuyên gia nhận định, cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu có bước chuyển biến quan trọng. Giới truyền thông cho hay, năm 2016 số lượng quan chức bị khởi tố về tội tham nhũng của Trung Quốc đã giảm so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua. Điều này đánh dấu cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ của Trung Quốc đã có sự chuyển đổi lớn.

Căn cứ vào con số công bố trong báo cáo công tác thương niên của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), số quan chức vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, bị tình nghi vi phạm pháp luật và bị đưa tới các cơ quan tư pháp trong năm 2016 là 11.000 người, giảm trên 20% so với cùng kỳ. Báo cáo công tác của CCDI tiết lộ, 3/4 số người bị xử phạt kỷ luật đều được “xử phạt nhẹ”.

Trừ số lượng khởi tố giảm đi (khởi tố là phương thức trừng phạt duy nhất xác định sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng), Chính phủ Trung Quốc cũng có kế hoạch tiến hành thúc đẩy bằng cơ cấu, năm tới sẽ chính thức thành lập một ủy ban chống tham nhũng quốc gia mới.

Ủy ban mới này có tên là Ủy ban Giám sát quốc gia, ít nhất về lý thuyết chuyển giao trách nhiệm công tác chống tham nhũng từ CCDI giao cho một cơ quan nhà nước đồng cấp với Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần