Quán cóc “vây” cổng trụ sở xã Tô Hiệu

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Thường Tín đã nhiều lần ra quân xử lý các trường hợp vi phạm chiếm dụng vỉa hè, hành lang giao thông, lòng đường bày bán hàng hóa, rồi bàn giao cho địa phương quản lý. Nhưng, chỉ sau một thời gian nhiều trường hợp lại tái phạm, trong đó có khu vực trước cổng trụ sở UBND xã Tô Hiệu.

 Hàng loạt quán cóc chiếm dụng hành lang giao thông Quốc lộ 1A (cũ) đoạn phía trước cổng trụ sở UBND xã Tô Hiệu.
Quốc lộ (QL) 1A (cũ) đi qua nhiều địa phương của huyện Thường Tín, trong đó có đoạn đường khúc cua qua trụ sở UBND xã Tô Hiệu. Tại đây, nhiều năm về trước đã có hàng chục hộ thường xuyên cắm ô, bày bán hàng hóa, nước giải khát các loại. Không chỉ chiếm dụng gần 200m hành lang giao thông đường QL1A (cũ), các hộ kinh doanh còn chiếm dụng luôn cả con đường độc đạo rộng chỉ 3m dẫn vào trụ sở UBND xã Tô Hiệu, gây bức xúc cho người đi đường và những cá nhân khi vào trụ sở UBND xã giao dịch công việc.
Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên, thực trạng vi phạm ở đây diễn ra từ sáng đến chiều tối. Cụ thể, tại toàn bộ vị trí hành lang giao thông đường QL 1A (cũ) chỉ rộng khoảng 2m nhưng luôn có gần 20 trường hợp cắm khoảng 40 chiếc ô và bày bàn ghế để bán nước giải khát. Phần lớn khách vào đây thường xuyên đỗ xe máy, ô tô ngay dưới lòng đường rồi vào ngồi uống nước. Do đó, tại đây thường xuyên ùn tắc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bởi đây là vị trí khúc cua và là lối rẽ vào trụ sở UBND xã Tô Hiệu.

Trung tá Nguyễn Văn Đoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự - Cơ động (Công an huyện Thường Tín) cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng của huyện đã liên tục ra quân, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là những trường hợp chiếm dụng vỉa hè, hành lang giao thông các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ để kinh doanh, trong đó có khu vực trước cổng trụ sở UBND xã Tô Hiệu. Do lãnh đạo UBND xã thiếu trách nhiệm nên chỉ sau một thời gian bàn giao quản lý, vi phạm lại tái diễn là điều dễ hiểu. Mặc dù, tại các cuộc họp giao ban của UBND huyện, nội dung về công tác duy trì, xử lý vi phạm trật tự đô thị tại xã Tô Hiệu cũng đã được đưa ra kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong công tác quản lý, tuy nhiên vẫn không đạt hiệu quả.

Trao đổi về nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Đào Hồng Thái thừa nhận: UBND xã đã thiếu quyết liệt trong công tác xử lý các trường hợp chiếm dụng hành lang giao thông đường QL 1A (cũ) và con đường đi vào trụ sở UBND xã nên mới dẫn đến vi phạm diễn ra tràn lan. Nguyên nhân, do chính quyền địa phương nể nang, vướng mắc vì các hộ kinh doanh đều là người dân địa phương, thậm chí có trường hợp bán hàng còn là người nhà của bảo vệ trụ sở UBND xã.