Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng ứng phó khi Bình Nhưỡng bất ngờ xả nước

Kinhtedothi - Đại diện chính quyền Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này sẵn sàng mọi phương án một khi CHDCND Triều Tiên bất ngờ xả nước xuống sông Imjin.
Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/6 đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị các phương án nhằm giữ mực nước tại con đập nằm gần biên giới liên Triều và sẵn sàng có hành động đối phó một khi CHDCND Triều Tiên đột nhiên xả nước xuống sông Imjin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Theo đó, năm 2009 CHDCND Triều Tiên đã ký một thỏa thuận với Hàn Quốc về việc thông báo trước cho đôi bên trước khi xả nước để ngăn chặn thiệt hại trong khu vực sông Imjin. Tuy nhiên, vào giữa tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng đã bất ngờ xả nước từ đập Hwanggang 2 lần mà không thông báo với phía Hàn Quốc, đẩy mực nước tại sông Imjin. Mặc dù động thái này không gây ra bất kỳ thiệt hại về người, nhưng dụng cụ đánh cả của một số ngư dân Hàn Quốc đã bị cuốn đi.

Cũng vào năm 2009, tại cuộc họp thường niên của chính phủ, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã báo cáo lại việc Bình Nhưỡng bất ngờ xả nước từ đập Hwanggang mà không thông báo trước, khiến 6 người Hàn Quốc thiệt mạng. Theo bộ này, trước đó, Triều Tiên đã tháo nước tổng cộng 6 lần mà không thông báo trước cho Hàn Quốc.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng tại một cuộc họp báo thường niên: Mực nước đã tăng lên sau khi xảy ra mưa lớn trong năm nay. Quân đội đã thông báo về vấn đề này và duy trì một hệ thống hợp tác với các cơ quan có liên quan. Điều này cho thấy, chính phủ và quân đội Hàn Quốc rất quan tâm và theo dõi sát an toàn của người dân khu vực gần biên giới. Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng mở rộng hỗ trợ nếu cần thiết.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, động thái của Bình Nhưỡng trong việc xả nước về phía hạ lưu các con đập không thể coi là do thiên tai, lũ lụt. Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin cho biết, chính phủ hy vọng Bình Nhưỡng phải thông báo với Hàn Quốc trước khi xả đập.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ