Quân đội sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhấn mạnh như trên trong cuộc làm việc trực tuyến của Thủ tướng với 50 điểm cầu trong toàn quân.

 Ảnh: VGP
Chiều 22/3 tại Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch trong quân đội. Đồng thời, Thủ tướng sẽ trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly; nghe đại diện chỉ huy 4 trường quân sự báo cáo tóm tắt nhiệm vụ cách ly công dân cũng như công tác đảm bảo ăn ở, sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly.
Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn, tính đến 6h sáng nay, số người cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Trong quân đội chưa xác định người mắc, tổng số cách ly là 426 người (176 người đã hết cách ly và 248 người đang cách ly).
Quân đội đã sử dụng 3 đội cơ động và 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay toàn quân có 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường.
Về công tác cách ly, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người. Đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm có 16.538 người. Hiện còn 31 điểm chưa triển khai, tổng số còn khả năng tiếp nhận là 28.180 người.
Đáng chú ý, Học viện Quân y đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT- PCR phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), đây là một thành công rất lớn của các nhà khoa học trong quân đội.
Sang giai đoạn 2, Cục Quân y được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, đã và đang tạo nguồn, mua bổ sung thuốc hóa chất, trang thiết bị và phương tiện bảo hộ phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng cho cấp độ cao nhất của dịch (120.000 bộ quần áo phòng chống dịch, 100 cơ số điều trị).
Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, quan điểm coi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần “trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”.
Ghi nhận chung tại các khu cách ly cho thấy, hầu hết người dân phản ánh được cán bộ, chiến sĩ mang đồ lên tận phòng, hàng ngày có bữa cơm ngon, được đổi món hợp khẩu vị, cảm nhận được “các tấm lòng quý hơn cả vàng”.
Chia sẻ với tình cảm mà người dân tại các khu cách ly bày tỏ với Đảng, Nhà nước, quân đội, thể hiện quân với dân một ý chí, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt quân đội ta là Quân đội Nhân dân anh hùng”.
Biểu dương những kết quả mà lực lượng quân đội đã đạt được trong phối hợp chống dịch Covid-19, Thủ tướng cũng lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ “các đồng chí phải bảo vệ chính mình” để tránh lây nhiễm. Đặc biệt trong thời gian cao điểm sắp tới, cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly thành công trên toàn quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần